[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.60) - Làng văn hóa Gamcheon (Hàn Quốc) : Thích thú ngắm nhìn ngôi làng rực rỡ sắc màu

28-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Làng văn hóa Gamcheon là một thị trấn thuộc Gamcheon-dong, Quận Saha, Busan, Hàn Quốc. Khu vực này nổi tiếng với những con hẻm ngoằn ngoèo như mê cung và những ngôi nhà sơn đủ màu rực rỡ. Được xây dựng trên sườn núi dốc, ngôi làng được mệnh danh là "Santorini của Hàn Quốc" hay là "Machu Picchu của Busan".

Làng Gamcheon được xây dựng trong những năm 1920 và 30 khi chính quyền thành phố Busan quyết định di dời dân nghèo Hàn Quốc đến một khu vực tách biệt với cảng, nhưng đủ gần để cung cấp lao động. Trong quá trình phục hồi sau chiến tranh năm 1955, khoảng 800 gia đình đã chuyển đến ngôi làng, góp phần vào sự phát triển của một cộng đồng tôn giáo khổ hạnh được gọi là Taegeukdo.

Một người dân sống lâu năm kể về sự phát triển của ngôi làng trong nhiều thập kỷ: "Gamcheon chỉ là một quận vào năm 1950, bây giờ đã là chín. Vào những năm 70 chỉ có những ngôi nhà làm bằng gỗ. Cuối những năm 80 và đầu những năm 90, các gia đình bắt đầu mở rộng nên họ đã xây nhà hai tầng. " Tuy nhiên, ngôi làng phải đối mặt với tình trạng đói nghèo dai dẳng và điều kiện sống tồi tàn.

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện một nỗ lực cải tạo để biến ngôi làng thành một trung tâm văn hóa. Dự án có sự tham gia của các sinh viên mỹ thuật, nghệ sĩ chuyên nghiệp và cư dân để duy trì, sửa chữa và "trang trí" ngôi làng bằng hình vẽ. Những nỗ lực cải tạo đã đâm hoa kết trái với sự thành công mỹ mãn của “Dự án Bảo tồn Nhà bỏ hoang”.

Với những cải tiến về cơ sở hạ tầng, nhà ở và những lớp sơn mới, quy hoạch lại vị trí của các cửa hàng bán lẻ và bảo tàng, cũng như bổ sung hàng chục tác phẩm nghệ thuật, ngôi làng đã được tái sinh thành một địa điểm nghệ thuật đầy màu sắc nhất của Busan. Một số các tác phẩm điển hình có thể kể đến như:  tượng điêu khắc chim, cảnh trong truyện Hoàng tử bé, và những đàn cá dẫn đường qua các con hẻm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ