[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.61) - Cosmo Park (Indonesia) : Ngôi làng được xây dựng trên sân thượng

28-09-2020

(WorldKings.org) Một “ngôi làng trên trời” độc đáo được xây dựng trên mái của trung tâm mua sắm ở Jakarta

Những mái nhà là nơi trồng cây tuyệt vời, đặc biệt là trong môi trường đô thị dày đặc, nơi mọi không gian có sẵn đều được tận dụng cho mục đích sinh hoạt và thương mại. Ở nhiều thành phố trên khắp Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu, vì khan hiếm không gian ngoài trời, các kiến trúc sư và nhà xây dựng biến những mái nhà thành sân chơi với bể bơi và vườn rau. Nhưng ở Jakarta, Indonesia, một nhà phát triển đã biến hóa tầng thượng của một trung tâm mua sắm thành một khu dân cư hẳn hoi với những ngôi nhà, những con đường lát đá, sân tennis và cây xanh tươi tốt.

Công viên Cosmo nằm trên tầng 10 của Trung tâm mua sắm Thamrin City ở Trung tâm Jakarta nhưng trông giống như một khu dân cư thực sự trên mặt đất. Bên trên tầng thượng rộng 3 mẫu Anh, có 78 ngôi nhà hai tầng với những con đường nhựa được lát phẳng phiu, nơi trẻ em đạp xe và người lớn tuổi chạy bộ hoặc dắt chó đi dạo. Cư dân có thể lái ô tô lên tận nóc nhà thông qua một đoạn đường dốc. Một hàng rào kim loại cao chạy bao quanh để đảm bảo không ai bị ngã.

Cư dân của Cosmo Park cảm thấy nơi đây an toàn hơn so với các khu ngoại ô thông thường, mặc dù nằm trên tầng thượng của một tòa nhà nhưng họ cảm thấy không bị cô lập như sống trong căn hộ chung cư.

“Nơi đây thật là tốt. Có rất nhiều không gian thoáng, con trai tôi có thể đạp xe xung quanh. Đây thực sự là một khu phố an toàn và dễ thương”, một người dân tên Fazila Kapasi nói với The Guardian. Tuy nhiên, để con trai sống trong một khu vực thoải mái không phải là lý do duy nhất Kapasi chuyển đến sống ở Cosmo Park. Trước khi chuyển đến đây, gia đình cô thường xuyên phải chống chọi với lũ lụt ở Jakarta. Một điều hay khi sống ở tầng thượng là không sợ ngập lụt. “Nơi đây giống như một ốc đảo dễ thương vậy!”, cô nói.

Indri Lestari, một cư dân khác của Cosmo Park cũng chia sẻ cảm xúc tương tự. “Ở đây hơi cao thật, nhưng điều chúng tôi thích là không gian thoáng đãng, rộng rãi và sự riêng tư. Con trai tôi có thể chơi ngay bên ngoài cửa mà không cần đi đến các khu trò chơi cho trẻ em”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ