[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.76) – Yvoire (Pháp) : Vẻ đẹp ngàn hoa thơ mộng của ngôi làng Trung cổ

04-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Nằm ở ven Hồ Geneva, thị trấn Yvoire Trung cổ tuyệt đẹp này là một điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với du khách. Thành lũy, những cánh cổng kiên cố và tòa lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 14 tạo cho những con đường đầy hoa của ngôi làng một vẻ rất thi vị và hùng tráng.

Gần với Thụy Sĩ, Yvoire là một làng chài nằm cách Thonon les Bains và Geneva 20 km, và cách Annemasse 25 km. Yvoire đã tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm thành lập vào năm 2006 và là thành viên của Hiệp hội Plus Beaux Villages de France (Những ngôi làng đẹp nhất ở Pháp), cũng như Fleuris (Hội những ngôi làng đang nở rộ).

Ngôi làng nhỏ bé này chứa đựng những dấu tích tuyệt vời của thời trung cổ: một lâu đài đồ sộ mở cửa cho du khách tham quan, với hệ thống cổng và thành lũy cũng ấn tượng không kém gì bản thân tòa lâu đài.

Từ nhà hàng trong làng, bạn có thể chiêm ngưỡng Jardin des Cinq Sens (Khu vườn của 5 giác quan), bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác như bạn đã lạc vào vũ trụ thơ mộng của những mê cung thời Trung Cổ. Một vài khu vườn có những cái tên đầy khơi gợi như Vườn Vị Giác, Vườn Hương Thơm, Tủ thuốc thảo mộc, Đồng cỏ Alpine ...

Không khí Trung cổ và cảnh sông nước từ hồ Geneva kết hợp hài hòa với nhau tạo cho Yvoire một vẻ đẹp không dễ tìm thấy ở đâu khác.

Vị trí chiến lược của nó bên bờ hồ đã khiến Amédée V Đại đế, Bá tước Savoy, củng cố ngôi làng vào năm 1306, trong cuộc xung đột Dauphiné-Savoie; ông đã xây dựng lâu đài trên một pháo đài cổ và xây các thành lũy xung quanh làng. Lâu đài, cổng thành, tường thành, nhà và hào… tất cả vẫn còn hiện diện để gợi nhớ về khoảng thời gian đó.

Trong một thời gian dài, Yvoire trở về làm một ngôi làng vô danh và những thành trì lừng lẫy một thời trở thành một ngôi làng khiêm tốn của nông dân và ngư dân.

Những năm năm mươi đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới: đó là kỷ nguyên du lịch và hoa. Yvoire đã nhận được giải thưởng quốc gia về hoa đầu tiên vào năm 1959 và từ đó nó liên tục đoạt các giải thưởng này.

Năm 2002, ngôi làng đại diện Pháp tham dự cuộc thi Hoa của Châu Âu và vinh dự đem về cho mình chiếc Cúp Làm Vườn Quốc Tế .

Yvoire, với tư cách là thành viên danh giá của Hiệp hội những ngôi làng đẹp nhất ở Pháp, thu hút rất nhiều khách tham quan vào những ngày nắng đẹp. Tuy nhiên, vào mùa đông, ngôi làng có nét quyến rũ riêng của nó khi gió đông thổi qua những bức tường thành cổ và bờ hồ sương giá.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ