[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.80) – Quần đảo Galapagos (Ecuador) : Nơi bảo tồn nhiều loài sinh vật đặc hữu và quý hiếm

05-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Quần đảo Galapagos là ngôi nhà của sinh thái học hiện đại, nơi nhà sinh thái học nổi tiếng Charles Darwin đã phát triển lý thuyết của mình về sự tiến hóa và thích nghi. Và chúng là địa điểm mà các nhà sinh thái học từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục đổ về để nghiên cứu các hệ sinh thái độc đáo nhất thế giới.

Quần đảo Galapagos là một tập hợp các hòn đảo nằm ở phía Tây Ecuador. Có hai yếu tố chính góp phần tạo nên môi trường độc đáo của quần đảo. Một là sự cô lập hoàn toàn của đảo với các khu vực bên ngoài. Cách đây từ rất lâu, nhiều loài vật đã đến định cư tại quần đảo Galapagos. Theo thời gian, các loài vật này đã sinh sôi nảy nở và tiến hóa để phát triển các đặc điểm phù hợp với môi trường sống.

Một yếu tố chính khác làm cho quần đảo Galapagos trở nên độc đáo là khí hậu bất thường của khu vực. Các đảo nằm dọc xích đạo và có khí hậu ôn hòa. Nhưng dòng nước mang theo dòng chảy từ Nam Cực và Bắc Thái Bình Dương lạnh giá đã làm lạnh vùng nước xung quanh các hòn đảo. Nhìn chung, từ tháng 6 đến tháng 11 là thời điểm lạnh nhất và nhiều gió nhất trong năm và không có gì lạ khi các hòn đảo bị bao phủ bởi sương mù. Ngược lại, từ tháng 12 đến tháng 5 là thời điểm thời tiết đẹp, trờ ít gió và nắng ấm, nhưng đây cũng là thời gian xuất hiện những cơn bão lớn.

Hai yếu tố này kết hợp với nhau làm cho Quần đảo Galapagos trở thành nơi cho ra đời một số nghiên cứu sinh thái thú vị nhất thế giới.

Có rất nhiều loài chim đặc hữu, bò sát và các loài động vật không xương sống khác nhau cư ngụ trên quần đảo và phần lớn các loài này đều có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng bao gồm rùa khổng lồ Galapagos với 11 loài phụ khác nhau, nhiều loại cự đà (cả trên cạn và dưới biển), 57 loại chim, 26 trong số đó là loài đặc hữu của quần đảo. Ngoài ra, một số loài chim đặc hữu này không biết bay chẳng hạn như chim cốc Galapagos.

Chỉ có sáu loài động vật có vú bản địa trên quần đảo Galapagos, bao gồm hải cẩu lông Galapagos, sư tử biển Galapagos cũng như chuột và dơi. Các vùng nước xung quanh các đảo cũng rất đa dạng về mặt sinh học với nhiều loài cá mập và cá đuối khác nhau. Ngoài ra, loài rùa biển xanh có nguy cơ tuyệt chủng, rùa biển đồi mồi thường làm tổ trên các bãi biển của các đảo.

Bởi vì số lượng các loài có nguy cơ tuyệt chủng và đặc hữu trên quần đảo Galapagos, bản thân các hòn đảo và vùng nước xung quanh chúng là đối tượng của nhiều nỗ lực bảo tồn khác nhau. Quần đảo là nơi có nhiều vườn quốc gia, và vào năm 1978, chúng trở thành Di sản Thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ