[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.18) – Damascus (Syria) : Thành phố có cư dân sinh sống lâu đời nhất thế giới

18-09-2020

(WorldKings.org) Nằm ở góc Tây Nam của Syria, nơi đây được mệnh danh là “Hòn ngọc của phương Đông”, vì vẻ đẹp và sự tươi tốt của nó.

Tên tiếng Ả Rập của thành phố bắt nguồn từ Dimashka, một từ thậm chí có nguồn gốc từ trước ngữ tộc Semit, cho thấy rằng sự khởi đầu của Damascus bắt nguồn từ thời kỳ trước khi lịch sử được lưu lại trong sử sách. Thành phố vẫn được biết đến với tên gọi phổ biến là al-Fayḥāʾ (“Hương thơm”), có lẽ nhờ sự tươi mát của những khu vườn và cây ăn quả xung quanh. Nhiều học giả cho rằng, trong số các thành phố cổ đại trên thế giới, Damascus có lẽ là thành phố lâu đời nhất có người sinh sống.

Tuy nhiên, nó không được công nhận là một thành phố quan trọng cho đến khi người Ả Rập xuất hiện. Trong thời kỳ Trung cổ, nó là trung tâm của ngành thủ công vốn rất hưng thịnh thời bấy giờ, với các khu vực khác nhau của thành phố chuyên về sản xuất, buôn bán các ngành thủ công cụ thể. Hai ngành rất phát triển thời đó là sản xuất gươm và ren.

Thành phố có khoảng 125 di tích từ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử - một trong những di tích ngoạn mục nhất là Nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 8 của vương triều Umayyads, được xây dựng trên địa điểm của một khu bảo tồn Assyria.

Trải qua nhiều thế kỷ, Damascus đã đóng vai trò là người chinh phục và bị chinh phục, giàu có và nghèo khổ, đã từng kiêu hãnh là thủ phủ của đế chế lớn và cũng là tỉnh lị nhỏ lẻ. Danh tiếng của nó đã được duy trì bởi nó là một trung tâm thương mại và trí tuệ. Cuộc sống tại đây vô cùng phong phú bởi những người nhập cư từ nội địa, từ Lưu vực Địa Trung Hải và Tây Nam Á. Damascus thường là tâm điểm tranh giành của các cường quốc Đông và Tây, vận may của Damascus thường liên quan đến vận mệnh của các thủ đô xa xôi, đáng chú ý nhất là Ashur, Antioch, Rome, Baghdad, Cairo và Istanbul. Hiện nay là một đô thị đang phát triển của Trung Đông, nó vẫn giữ được một tinh thần bất khuất và một sức quyến rũ đáng kể.

Bất chấp sức ảnh hưởng thịnh hành của Hồi giáo, dấu vết của các nền văn hóa trước đó, đặc biệt là La Mã và Byzantine vẫn tiếp tục được nhìn thấy trong thành phố. Thành phố ngày nay vẫn duy trì quy hoạch của người La Mã và vẫn giữ được phong thái của một thành phố Hy Lạp. Tất cả các đường phố của Damascus đều được xây theo hướng bắc nam hoặc đông tây và là một ví dụ điển hình về quy hoạch đô thị.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ