[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.7) – Gibtown (Hoa Kỳ) : Ấn tượng với thị trấn là nơi ở và luyện tập của các nghệ sĩ xiếc.

15-09-2020

(WorldKings.org) Với sự sụp đổ của lễ hội hóa trang, một phần quan trọng của lịch sử nước Mỹ có nguy cơ bị mất đi - nhưng cư dân của Gibsonton, Florida, đang cố gắng giữ cho di sản của những “gánh xiếc” nổi tiếng của thị trấn sống mãi.

Đối với những người không hoàn toàn phù hợp ở nơi khác, Gibtown là một thiên đường. Những người định cư đầu tiên ở đây bao gồm Người khổng lồ và vợ của anh ta, điều hành một khu cắm trại, một tiệm bánh và sở cứu hỏa. Nơi đây có bưu điện phục vụ những người lùn với chiều cao quầy cực thấp, và quán bia có những chiếc ghế được thiết kế riêng cho Quý bà béo và Người đàn ông cao nhất. Hai chị em sinh đôi dính liền với biệt danh Siamese sister điều hành một quầy bán trái cây. Ba nhà máy sản xuất vòng đu quay và trò chơi vòng quay ngựa gỗ. Các quy định về phân vùng đặc biệt cho phép cư dân nuôi và huấn luyện các loài động vật kỳ lạ và hoang dã trong khu vườn của họ.

Trong những ngày vàng son của lễ hội hóa trang ở Mỹ, mọi con đường đều dẫn đến Gibsonton, Florida. Thị trấn lúc đó với hơn 14.900 dân cư trở thành thủ đô công nghiệp. "Thị trấn Carny" (tên gọi khác của Gibson) lúc ấy là một nơi huyền thoại.

Vào năm 1967, nó là ngôi nhà của tới 100 diễn viên xiếc có thân hình khác thường, cùng với vài nghìn nghệ sĩ khác. Thời tiết mùa đông dễ chịu tạo điều kiện thuận lợi cho việc cắm trại, sửa chữa các phương tiện vận chuyển, huấn luyện cọp, sư tử (việc huấn luyện phải diễn ra mỗi ngày, nếu không chúng sẽ quên những gì được dạy) và thực hành các pha nguy hiểm như nuốt kiếm, phun lửa... Tại Gibson, các rạp xiếc luôn có một nơi trú ẩn an toàn, tránh xa những cặp mắt tò mò.

Trên bờ sông Alafia tươi tốt, cộng đồng những nghệ sĩ xiếc tự tạo ra một thiên đường nhiệt đới cho riêng mình. Cặp vợ chồng Tomaini đến trước, sau đó thông tin nhanh chóng lan truyền thông tin về một nơi có những cánh đồng dâu tây, vườn cam và những dòng sông đầy cá, nơi người dân địa phương không hề xa lánh nghệ sĩ xiếc vì vẻ ngoài không giống ai của họ. Các nghệ sĩ xiếc bắt đầu nhập cư về đây ngày một nhiều, những gánh xiếc bắt đầu hoạt động, những lễ hội và khu trò chơi được tổ chức, các quầy bán bánh kẹo cũng được dựng lên. Khi thị trấn ngày càng phát triển, cư dân của nó đã đặt tên đường theo tên của chính họ.

Để đền đáp cho những đóng góp của họ cho nền kinh tế địa phương, những nghệ sĩ xiếc đã được cấp phép để giữ các xe kéo và động vật trong khu vườn của họ. Tuy nhiên, ngoài các buổi biểu diễn, nơi ở của gánh xiếc vẫn là một nơi an toàn và kín đáo, họ không muốn biến nhà của họ thành một địa điểm du lịch.

Ngày nay, các lễ hội hóa trang không còn hút khách như lúc xưa, và các rạp xiếc của Gibtown phải đối mặt với tình trạng ế khách , một phần quan trọng của lịch sử nước Mỹ có nguy cơ bị mất đi - mặc dù người dân đã cố gắng hết sức để giữ cho di sản tồn tại. Một bản sao bằng kim loại của chiếc ủng khổng lồ, được huy động vốn từ Cộng đồng công dân của Gibtown, đặt ngay lối vào của thị trấn và cũng là nơi Người khổng lồ từng sinh sống. Tại trung tâm thị trấn, bảo tàng Showmen mới mở có các trò chơi vòng quay ngựa gỗ và các tấm áp phích xưa.

Debbie Rivera, một nhân viên bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng các em học sinh có thể đến đây và được truyền cảm hứng để thấy con người có thể là bất cứ điều gì mà họ khao khát trở thành. Cho dù bạn có vẻ ngoài đặc biệt như thế nào chăng nữa, hay tài năng của bạn có là gì đi nữa, bạn hãy làm việc chăm chỉ và biến khao khát thành hiện thực.”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ