Thị trường đấu giá thế giới – P101. Quyển sách "Các loài chim của Mỹ" - ấn phẩm nổi tiếng nhất về lịch sử tự nhiên của tác giả John James Audubon chạm mốc gần 10 triệu USD tại một phiên đấu giá của Christie's tại Mỹ

03-09-2019

(Kyluc.vn) - Quyển sách Các loài chim của Mỹ, một trong những ấn phẩm nổi tiếng nhất về lịch sử tự nhiên của tác giả John James Audubon, vừa được trả giá 9,65 triệu USD trong phiên đấu giá của Christie's tại New York.

 

Thông tin do Nhà đấu giá Christie’s công bố hôm qua. Đây tuy chưa phải là mức giá kỷ lục cho quyển sách của tác giả Audubon, nhưng nó là số tiền lớn thứ hai trong lịch sử đấu giá.

John James Audubon (1785 - 1851) là nhà điểu học, tự nhiên học và họa sĩ người Mỹ. Ông nổi tiếng với công trình nghiên cứu, thống kê tất cả loài chim bản địa của Bắc Mỹ và những hình ảnh minh họa chi tiết về chúng trong môi trường sống tự nhiên.

 

 

Các loài chim của Mỹ là quyển sách có kích thước khổng lồ (100,33cm x 72,39cm) được in lần đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Ấn phẩm được giới phê bình khen ngợi là "quyển sách đẹp nhất từng được in", với hơn 400 hình minh họa tô màu bằng tay mô tả sống động đời sống và đặc điểm của 1.037 loài chim ở kích thước thật của chúng.

Quyển sách được Christie’s bán đấu giá hôm qua ở New York là 1 trong 13 bản in hoàn chỉnh còn sót lại nằm trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Nó thuộc về doanh nhân người Mỹ Carl W. Knobloch Jnr, nhưng ông đã qua đời hồi năm 2016.

 

Nhà đấu giá mô tả đây là "một trong những hiện vật tốt nhất thuộc tư nhân của một cuốn sách màu sắc đẹp nhất từng được in".

Người ta nói cái giá 9,65 triệu USD của một người mua ẩn danh là số tiền lớn thứ hai từng được trả cho tác phẩm của Audubon. Một cuốn sách hoàn chỉnh khác được bán với giá 10,27 triệu USD hồi năm 2010.

 


Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được dùng cho mục đích bảo tồn động thực vật và môi trường tự nhiên thông qua hoạt động của Quỹ Gia đình Knobloch.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ