Thị trường đấu giá thế giới – P108. Một chiếc bình thủy tinh hình túi thời Càn Long từ Bộ sưu tập Robert Tsao ước tính bán được hơn 23 triệu USD trong phiên đấu giá mùa thu của Sotheby’s Hongkong

11-09-2019

(Kyluc.vn) - Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc của nhà sưu tập nổi tiếng Robert Tsao, đã góp hơn 534 triệu đô la Hồng Kông (68 triệu đô la Mỹ) cho doanh thu các phiên đấu giá mùa thu 2017 của Sotheby’s Hồng Kông. Trong mùa thu sắp tới tại Sotheby’s, chiếc bình thủy tinh hình túi có dấu men xanh thời Càn Long, dự kiến sẽ đem lại doanh thu hơn 200 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 23 triệu USD).

 

Bình thủy tinh tráng men thời Càn Long được sơn theo phong cách phương Tây với màu sắc rực rỡ. Các bình thủy tinh tráng men được tạo ra rất phức tạp và đòi hỏi tất cả các tác phẩm nghệ thuật được làm bởi thợ cung đình. Chiếc bình hiện tại có chiều cao 18,2 cm và được khắc dấu bốn ký tự Càn Long Niên Chế trên thân bình.

Hình dạng túi và thiết kế ruy bang là rất phổ biến trong thời kỳ Càn Long. Tú (baofu), trong tiếng trung là từ đồng âm của “một gói đầy may mắn và tài lộc”. Do đó các thiết kế hình túi cũng được chính hoàng đế Càn Long ưa thích.

 

Được tráng men nền màu vàng, chiếc bình mô tả một con phượng hoàng đang bay và hoa mẫu đơn. Hai mô típ này có thể tìm thấy trong các ví dụ về trang phục Đình Châu và đồ Yao Châu thuộc triều đại nhà Tống (960-1279) và trong suốt các triều đại Yuan (1271-1368), Ming (1368-1644) và Qing (1644-1912).\

Vào mùa thu năm 2000, chiếc bình thủy tinh hình túi đã được Robert Tsao mua lại với giá kỷ lục 24 triệu đô la Hồng Kông. Sau gần hai thập kỷ, chiếc bình lại được bán đấu giá một lần nữa tại phiên mùa thu của Sotheby’s vào tháng 10/2019, ước tính trị giá hơn 200 triệu đô la Hồng Kông, gần gấp mười lần giá trị của nó vào năm 2000.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ