(Worldkings) Thị trường đấu giá vòng quanh thế giới – P78. Một chiếc lư hương Trung Hoa từ thế kỷ 18 được bán với giá 4,9 triệu USD tại một phiên đấu giá ở hội chợ đồ cổ Hong Kong.

22-08-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Một lư hương bằng đồng từ Trung Quốc, ra đời vào khoảng năm 1700, được trả mức giá kỷ lục 4,9 triệu USD tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong.

 

Chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng được ủy thác từ một chủ sở hữu tư nhân người Thụy Sĩ. Nó đã nằm trong gia đình này qua ba thế hệ và được dùng như chiếc bát để đựng bóng tennis, cho đến khi các chuyên gia từ nhà đấu giá Thụy Sĩ Koller Auctions phát hiện ra nó vào mùa thu năm 2018.

Các chuyên gia đã xác định nó là một lư hương bằng đồng mạ vàng và có quai cầm đầu phượng, theo CNN.

"Khi họ nhìn thấy chiếc bát, họ đã rất ngạc nhiên. Họ chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy", Karl Green, Giám đốc Quan hệ Truyền thông và Marketing của Koller Auctions, nói.

 

 

Chiếc lư hương được cho là xuất hiện từ cuối thế kỷ 18, đã thuộc về gia đình Thụy Sĩ trong nhiều năm sau khi họ mang về châu Âu từ một chuyến đi đến Trung Quốc.

Theo ông Green, gia đình từng đề nghị đưa chiếc lư cho một bảo tàng ở Berlin, nhưng bảo tàng không có hứng thú với tác phẩm này.

Sau đó, một nhà đấu giá Anh cũng từ chối món đồ này sau khi xem ảnh. Họ cho rằng nó xuất hiện từ thế kỷ 19.

"Sau tất cả những điều đó, gia đình chủ nhân của lư hương nghĩ rằng dù nó không đáng giá bao nhiêu nhưng họ vẫn yêu thích nó. Họ đã trưng bày và đối xử với nó như một cái chậu trong nhà để đựng đồ vật lặt vặt, thậm chí đặt có thời điểm họ dùng chiếc lư để đựng bóng tennis", đại diện truyền thông của nhà đấu giá nói.

Tuy nhiên, sau khi được mua lại bởi Koller Auctions, lư hương đã gây chú ý khi được trưng bày tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong. 30 người đã tham gia vào "cuộc đấu giá khốc liệt" để được sở hữu nó.

"Các chuyên gia của Koller Auctions nghĩ rằng với họa tiết hoa mẫu đơn và phượng hoàng cùng với chất lượng của nó, chiếc lư hương có thể từng được làm cho các hoàng đế Trung Hoa", ông Green giải thích.

"Khi bạn so sánh cổ vật này với các lư hương hoặc các đồ vật bằng đồng khác cùng kích thước vào thời điểm đó, bạn sẽ thấy nó vượt xa khỏi mong đợi của chúng ta".


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ