(Worldkings) Top 100 bảo vật thế giới – P8. “Codex Leicester” – Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci.

06-10-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - 'Codex Leicester' - cuốn sách đắt giá nhất thế giới là cuốn sổ tay chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci. Và nó được viết bởi kỹ thuật viết ngược mirror writing.


“Codex Leicester” đem đến cho người đọc cái nhìn hiếm hoi về những quan điểm dứt khoát của các hoạ sĩ, nghệ nhân, nhà khoa học, nhà tư tưởng cũng như những minh họa đặc biệt của thời kỳ Phục hưng, có mối liên hệ mật thiết giữa nghệ thuật và khoa học và sự sáng tạo của các tiến trình khoa học.

Chữ viết trong quyển sách này thể hiện những quan sát và các lý thuyết sâu sắc của Leonardo da Vinci về thiên văn học, đề cập đến các đặc tính của nước, đá, các hóa thạch, không khí và tia sáng từ vũ trụ.


Hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước
Cuốn sổ gồm 72 trang giấy bằng vải lanh với hơn 300 ghi chú và các bản vẽ chi tiết, hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước.

 

 

Các chuyên gia cho rằng da Vinci đã ghi chép lại những nghiên cứu và phác thảo nền của bức họa nổi tiếng Mona Lisa trong cuốn sổ này.

Một điều đặc biệt nữa là cuốn sách này được viết ngược để tăng tính bảo mật. Vì vậy nếu muốn đọc nó ta phải soi trước một chiếc gương. Trong một cuộc đấu giá năm 1994, Bill Gate đã mua cuốn sách với mức giá kỷ lục là 30,8 triệu USD và biến "Leicester Codex" trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới. Kể từ đó, ông đã cho các bảo tàng từ Sydney đến Tokyo đến Dublin và Minneapolis mượn cuốn sách này để trưng bày.

 

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ