(Worldkings) Top 100 bảo vật thế giới - P91. Disillusion(tỉnh mộng) - tác phẩm điêu khắc bằng cẩm thạch của nhà điêu khắc Francesco Queirolo thời kỳ Rococo, Ý.

11-07-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Bức tượng cẩm thạch tinh xảo bạn đang thấy dưới đây là một tác phẩm từ nha điêu khắc người Italia Francesco Queirolo thời kỳ Rococo. Tác phẩm có kết cấu nhiều phần, mô tả một người đàn ông được giải thoái khỏi tội lỗi của mình, thông qua hình ảnh cái lưới trùm lên người.

 

Một nhân vật khác trong này là thiên thần nhỏ với ngọn lửa trên trán, đại diện cho sự thức tỉnh của con người đang giúp cho người đàn ông này thoát khỏi cái lưới. Nếu để ý bạn sẽ thấy phần ngón chân của thiên thần trỏ xuống quả cầu. Cử chỉ của thiên thần chính là sựmô tả ẩn dụ cho những ni���m đam mê trần tục.

 


Trên quả cầu, người ta thấy một cuốn Kinh Thánh được mở rộng, một trong ba biểu tượng chính của Hội Tam Điểm. Bức phù điêu, một bộ phận quan trọng khác của tác phẩm này kể lại một câu truyện ngụ ngôn về chúa Jesus chữa lành cho người mù bằng phép lạ của mình.

 


Theo cuốn sách Istorria dello Studio di Napoli, tác phẩm được coi là “nỗ lực cuối cùng và duy nhất của sự sáng tạo bất tận với đá cẩm thạch.” Lời khen chủ yếu dành cho sự tinh tế và tỉ mỉ mà chiếc lưới đá thể hiện, khiến tất cả những khách chiêm ngưỡng phải kinh ngạc. Sách này cũng kể thêm, Queirolo phải sử dụng đá bọt để đánh bóng tác phẩm của mình và ông phải đặc biệt cẩn thận khi thực hiện công tác này trên chiếc lưới.

 


Bức tượng không chỉ tạo tiếng vang lớn vào thời điểm nó ra mắt mà cho đến nay, người ta vẫn phải trầm trồ trước sự khéo léo của người nghệ sĩ và ý nghĩa nó truyền tải.

Đó là sự giằng co giữa bóng tối và ánh sáng, giữa tri thức và mông muội. Hội Tam Điểm, một hội kín lớn của thế giới sau này cũng lấy hình ảnh trong tác phẩm nói trên để làm biểu tượng cho mình.


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ