(Worldkings) Top 100 bộ sưu tập thế giới - P57. Bộ sưu tập hơn 4000 bộ Obi Kimono của bà Takako Yoshino đến từ Nhật Bản

04-06-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Một kỷ lục đậm nét văn hóa Nhật Bản đích thực đã được thiết lập bởi một người phụ nữ cống hiến cuộc đời mình theo đuổi công việc liên quan đến trang phục truyền thống - kimono. Takako Yoshino, một chuyên gia về vải truyền thống Nhật Bản, đã phá vỡ danh hiệu kỷ lục Guinness cho bộ sưu tập Obi (kimono sash) lớn nhất.

 

Obi là một chiếc đai được sử dụng chủ yếu trong kimono, một trang phục truyền thống của Nhật Bản dành cho phụ nữ. Bộ sưu tập của Takako đứng ở mức 4.516 obis ấn tượng: một con số vượt xa kỷ lục trước đó là 1.110.

Không chỉ là về số lượng, bộ sưu tập của Takako có nhiều loại obis khác nhau, từ những khung cửa cuối thời Edo (giữa những năm 1800) đến những ví dụ hiện đại hơn. Có trụ sở tại Nagoya, bộ sưu tập của Takako cũng có một số lượng lớn obi của Nagoya, đây là một trong những loại obi ngắn hơn.

 

 

Takako bắt đầu thu thập obis ở tuổi đôi mươi, và cô nói rằng cha mẹ cô có ảnh hưởng đáng kể trong việc đốt cháy đam mê của cô.

"Có một loại hình thẩm mỹ đặc biệt trong obi, để tập trung tất cả vẻ đẹp và sự tô điểm cho chiếc váy này," cô giải thích. "Tôi được yêu cầu chọn obi cẩn thận để nó phù hợp với bạn, kimono và dịp lễ bạn tham dự. Những điều đó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tôi."

 

 

Khi cô bắt đầu dạy về trang phục kimono, bộ sưu tập của cô bắt đầu phát triển.

"Việc dạy học sinh các phong cách và kiểu mẫu khác nhau dễ dàng hơn khi bạn có thể đặt vật mẫu thực tế ra trước mặt chúng. Ví dụ, Saga Nishiki obi từ thời Meiji (1868-1912) đã sử dụng vải bạt rất nặng, nhưng khi quần áo phương Tây ra đời obis của Nhật Bản dần trở nên nhẹ hơn.

 

 

"Đọc về loại thay đổi này sẽ không cho bạn biết về cảm giác thực sự của họ. Tôi muốn có càng nhiều ví dụ càng tốt để học sinh của tôi có thể trải nghiệm chúng cho lần đầu tiên."

Đối với bộ sưu tập khổng lồ của mình, Takako dự định tiếp tục phát triển nó.

"Tôi vẫn cảm thấy nó không đủ. Tình hình thời trang của bạn thay đổi khi tuổi tác và lối sống của bạn thay đổi. Tôi có một niềm tin mạnh mẽ rằng tôi càng có nhiều obis, tôi càng có thể dạy học tốt hơn."


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ