(Worldkings) Top 100 sản phẩm nổi tiếng Đông Nam Á (P3) – Bia Singha – dòng Bia nổi tiếng lâu đời và được biết đến nhiều nhất ở Thái Lan.

27-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Phraya Bhirom Bhakdi, 57 tuổi, sinh ra Boon Rawd Sreshthaputra. Công ty của ông, Boon Rawd Brewery là công ty sản xuất dòng bia lager lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Thái Lan - Singha.

Praya Bhirom Bhakdi nhận được giấy phép sản xuất bia từ chính phủ Thái Lan vào năm 1933. Vào tháng 5 năm 1933, nhà máy bia được khởi công xây dựng. Nhà máy bia Boon Rawd được thành lập vào ngày 4 tháng 8 năm 1933. Vào tháng 3 năm 1934, việc sản xuất đã được bắt đầu. Ba loại bia đã được ủ: Cánh diều vàng, Singha và Stupa.


  


 
Chứng nhận của hoàng gia Thái Lan đã được trao tặng cho nhà máy vào ngày 25 tháng 10 năm 1939. Boon Rawd là nhà máy bia duy nhất được phép đại diện ở hoàng gia Garuda. Singha là một con sư tử thần thoại có đặc tính và hình ảnh mạnh mẽ, được tìm thấy trong thần thoại Nam Á và Thái Lan cổ đại.

 


 
Boon Rawd đã mua hai nhà máy bia của Đức tại Hartmannsdorf và Mittweida, Sachsen vào năm 1994. Một số loại bia Singha được sản xuất tại Đức bởi Schlossbrauerei Au-Hallertau theo giấy phép từ Singha Corporation Co., Ltd ..


 


 
Bắt đầu từ tháng 9 năm 2007, phiên bản 5.0% (abv) của Singha đã được thay thế bản gốc 6.0% (abv). Phiên bản mới này vẫn được sản xuất tại Thái Lan bởi Pathum Thani Brewery Co Ltd. nhưng trên nhãn ngoài chai của nó ghi xuất xứ là đã được ủ dưới sự giám sát của Singha Corporation Co. Ltd., thay vì công ty Boon Rawd như trước đó.

 

 

Từ năm 2013, một số loại bia Singha đã được sản xuất tại nhà máy Nga của Carlsberg để phân phối tại một số thị trường. Singha cũng sử dụng tám nhà máy của Carlsberg ở châu Á để sản xuất, như một phần của thỏa thuận chia sẻ các cơ sở sản xuất và thị trường của nhau. Năm 2017, Singha Corporation đã bán 1,32 tỷ lít Singha, Leo và U Bia, chiếm giữ 62% thị phần tại Thái Lan. Công ty dự định bán 1,4 tỷ lít vào năm 2018 và tăng thị phần lên 65%.

 


 
Ngoài bia Singha, công ty còn sản xuất Singha Light, bia Leo, bia U, nước đóng chai và soda, và thực phẩm đóng gói.

Lager Beer

Mới chỉ ra đời chừng vài trăm năm, thế nhưng loại bia có nguồn gốc từ Trung Âu này đang là loại được tiêu thụ nhiều nhất thế giới ngày nay. “Lager” được đặt theo tên từ “Lagern” trong tiếng Đức, có nghĩa là “để lưu trữ”. Lager được lên men từ đáy (bottom-fermented), tức là thành phần men được cấy vào đáy của thùng lên men (vessel). Tương tự như vang trắng, lager được lên men ở nhiệt độ thấp, vào khoảng 7°C-15°C và do đó quá trình lên men tốn nhiều thời gian hơn. Sau đó là quá trình “lagering”, tức là sản phẩm của quá trình lên men trước được đưa vào quá trình ủ ở nhiệt độ thấp, từ đó mang đến hương vị dịu, xốp và mượt mà hơn.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

 


Thu Phương (Biên tập viên) – Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (nguồn hình : internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ