(Worldkings) Top 100 sản phẩm nổi tiếng Đông Nam Á (P55) PT Aqua Golden Mississippi – công ty Indonesia sở hữu thương hiệu nước suối đóng chai Aqua hàng đầu Đông Nam Á.

28-02-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Aqua là một thương hiệu nước uống đóng chai được sản xuất bởi PT Aqua Golden Mississippi tại Indonesia từ năm 1973. Ngoài Indonesia, Aqua cũng được bán tại Singapore. Aqua là một thương hiệu có doanh số lớn nhất ở Indonesia và là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của ở Indonesia, vì vậy nó đã trở thành một thương hiệu phổ biến, mà mọi người khi đến các quầy hàng để mua nước đóng chai thường hay mua.

 

Hiện tại, có 14 nhà máy sản xuất Aqua với quyền sở hữu khác nhau (10 nhà máy thuộc sở hữu của PT Tirta Investama, 3 nhà máy thuộc sở hữu của PT Aqua Golden Mississippi và một nhà máy ở Brastagi, Bắc Sumatra thuộc sở hữu của PT Tirta Sibayakindo). Từ năm 1998, Aqua được sở hữu bởi một công ty thực phẩm và đồ uống đa quốc gia của Pháp, Danone Group, kết quả của việc sáp nhập PT Aqua Golden Mississippi với Danone.

 

 

Tập đoàn Aqua được thành lập bởi Tirto Utomo, một người gốc Wonosobo vào năm 1973. Tirto Utomo hoặc Kwa Sien Biauw (sinh tại Wonosobo, ngày 9 tháng 3 năm 1930 - mất ngày 16 tháng 3 năm 1994 ở tuổi 64 tháng 3 năm 1994) là một doanh nhân người Indonesia. Tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Indonesia và được biết đến như là người sáng lập của Aqua Golden Canteripi vào năm 1973. Vào ngày 16 tháng 3 năm 1994, ông qua đời và được chôn cất tại một nghĩa trang của Trung Quốc gần khách sạn Krishna, Wonosobo Whereas. Ý tưởng thành lập công ty sản xuất nước đóng chai nảy sinh khi Tirto làm nhân viên của pertamina vào đầu những năm 1970. Vào thời điểm đó, Tirto chịu trách nhiệm tiếp đón phái đoàn của một công ty Mỹ.

 

Nhưng bữa tiệc đã bị gián đoạn khi người đứng đầu của phái đoàn bị tiêu chảy do nước ô nhiễm. Tirto sau đó biết rằng những vị khách sinh ra ở phương Tây của mình không quen uống nước đun sôi, mà là uống nước suối đóng chai đã được khử trùng. Ban đầu mọi người hoài nghi với ý tưởng Tirto Utomo bán nước đóng chai vì giá mỗi chai ban đầu bằng với giá 1 lít xăng Premium. Nhưng Tirto Utomo tin chắc rằng trong tương lai Indonesia sẽ thiếu nước sạch sẵn sàng để uống, vì vậy ông vẫn tiếp tục thực thi ý ​​tưởng này và không để ý về những bình luận cay độc của mọi người.


 


 
Ban đầu thị trường của Aqua đa phần là người nước ngoài ở Indonesia, vì họ tin rằng nước đóng chai là vô trùng và an toàn hơn nước ngầm và nước PDAM. Tirto và anh chị em của mình bắt đầu học cách chế biến nước uống đóng chai. Anh đã nhờ em gái của mình, Slamet Utomo đi học việc tại Polaris, một công ty AMDK đã hoạt động 16 năm tại Thái Lan. Không có gì đáng ngạc nhiên khi ban đầu các sản phẩm của Aqua giống với Polaris, từ chai thủy tinh, nhãn hiệu máy xử lý nước, đến máy giặt chai và chất làm đầy nước. Awala Aqua ban đầu có tên là Puritas, sau đó là một nhà tư vấn Tirto, Eulindra Lim, đề xuất sử dụng tên Aqua vì nó phù hợp với hình ảnh nước uống trong chai và không khó phát âm. Anh ấy đồng ý và thay đổi thương hiệu sản phẩm của mình từ Puritas thành Aqua.

 
Hai năm sau, sản phẩm đầu tiên của Aqua được tung ra dưới dạng bao bì chai thủy tinh 950 ml với giá bán Rp.75, gần gấp đôi giá xăng sau đó được định giá ở mức Rp.46 đến 1.000 ml. Aqua có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là nước. Ban đầu Aqua thường được bán cho người nước ngoài, nhưng sau đó Tirto Utomo thấy thị trường Indonesia cũng có tiềm năng, vì vậy anh bán nước đóng chai có kích thước nhỏ và đặt tại các bến xe buýt ở Jakarta và các khu vực lân cận, cũng như con đường pantura của Trung Java. Điều này hóa ra là một thành công, khiến Aqua có nhu cầu bởi các tài xế xe buýt và hành khách, cũng như các cộng đồng khác. Điều này cho thấy người dân Indonesia rất cần nước khoáng đóng chai sạch.


 


 
Thành công của Aqua, đã thu hút một số công ty khác đặt tên thương hiệu của mình cũng là Aqua hoặc nghe có vẻ giống cách phát âm với Aqua. Nếu bạn có ý định mua nước đóng chai thì hãy kiểm tra kỹ khi nhận hàng xem đó có phải đúng là thương hiệu bạn muốn dung hay không để đảm bảo an toàn. Điều này cũng phần nào chứng minh Aqua là sản phẩm rất được tin cậy đối với người tiêu dùng và đối với những đối thủ sinh sau muốn cạnh tranh.

 

 

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ