(Worldkings) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.53) Bức tượng The Lion Capital of Ashoka ( Tượng sư tử ở trung tâm Ashoka), Ấn Độ.

18-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Bức tượng sư tử của Ashoka là một tác phẩm điêu khắc có hình dạng bốn con sư tử châu Á đứng chụm lưng lại với nhau, nằm ở giữa một vị trí phức tạp bao gồm các bức tượng của các con thú khác. Hình ảnh của nó đã được xem như một biểu tượng chính thức của Ấn Độ vào năm 1950.

 

Ban đầu nó được đặt trên đỉnh cột Ashoka tại địa điểm quan trọng của trung tâm Phật giáo Sarnath bởi Hoàng đế Ashoka, vào khoảng năm 250 BCE.

 

 

Bức tượng được chạm khắc từ một khối đá sa thạch, được đánh bóng và là một mảng riêng biệt với cột chính. Chủ thể chính của khối đá gồm có bốn con sư tử châu Á đứng quay lưng lại.

 

 

Cây cột hiện nay vẫn ở vị trí ban đầu, nhưng bức tượng Sư tử hiện đang ở Bảo tàng Sarnath, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Với chiều cao Cao 2,15 mét (7 feet) bao gồm cả bệ đỡ, bức tượng này có kết cấu phức tạp hơn các bức tượng khác còn sót lại tương tự khác của các trụ cột của Ashoka mang theo Ashoka được đặt trên khắp Ấn Độ, một s��� trong đó có các động vật đơn lẻ ở trên đỉnh; một nhóm bốn con sư tử bị thiệt hại khác sống sót, tại Sanchi.

Theo Liên minh kỷ lục Thế giới. 

 

 

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ