(Worldkings) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P61) - Bức tranh Portrait of a Lady( Chân dung một người phụ nữ) của danh họa Rogier Van Der Weyden, Hà Lan.

26-01-2019

(Worldkings.org - kyluc.vn) - Portrait of a Lady (hay Portrait of a Woman) là một bức tranh sơn dầu nhỏ trên gỗ sồi được thực hiện vào khoảng năm 1460 bởi họa sĩ người Hà Lan Rogier van der Weyden vẽ chân dung một người phụ nữ. 


 

Bố cục của bức tranh được xây dựng từ các quy tắc hình học tạo thành các đường cắt mạnh mẽ của mạng che mặt, đường viền cổ áo, khuôn mặt và cánh tay của người phụ nữ và bằng ánh sáng chiếu xuống mặt và mũ của cô ấy. Sự tương phản sống động của bóng tối và ánh sáng làm tăng vẻ đẹp gần như không tự nhiên và sự tao nhã của người mẫu.

 

 

Van der Weyden bị bận tâm bởi những bức chân dung được ủy thác cho đến cuối đời và được các thế hệ họa sĩ sau này đánh giá cao vì những gợi ý xuyên thấu của ông. Trong tác phẩm này, sự khiêm nhường và phong thái dè dặt của người phụ nữ được truyền tải qua vóc dáng mỏng manh của cô, đôi mắt cúi xuống và những ngón tay nắm chặt. Đó là bức chân dung duy nhất được biết đến của một người phụ nữ được van der Weyden chấp nhận lưu lại chữ ký, nhưng tên của người phụ nữ không được ghi lại và anh ta không đặt tên cho tác phẩm.

 

 

Mặc dù van der Weyden không tuân thủ các quy tắc lý tưởng về bố cục và tỉ lệ cơ thể, nhưng ông thường rất xem trọng vẻ đẹp của người phụ nữ ông vẽ. Ông mô tả những người phụ nữ mình vẽ đều ở trong trang phục rất thời trang, thường có các đặc điểm khuôn mặt tròn gần như được điêu khắc, một số trong đó lệch khỏi biểu hiện tự nhiên. Ông có gu thẩm mỹ của riêng mình và thường ca ngợi nó, và chân dung phụ nữ của ông thường có sự tương đồng đáng kinh ngạc với nhau.

 

 

Bức tranh đã được đưa vào Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C. kể từ khi được tặng vào năm 1937.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ