(Worldkings) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P63) - Bức tranh Madonna Pesaro (Khung cảnh ban phước lành của Đức Trinh Nữ) , Ý.

28-01-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - The Pesaro Madonna (tiếng Ý: Pala Pesaro) (hay còn gọi là Madonna di Ca 'Pesaro) là một bức tranh của cố chủ nhân Phục hưng người Ý Titian, được ủy quyền bởi Jacopo Pesaro, người mua lại vào năm 1518 và trưng bày tại nhà nguyện ở Frari Basilica ở Venice. Jacopo là Giám mục của thành phố Paphos, ở Síp, và đã được Giáo hoàng Borgia, Alexander VI, đặt tên là gia đình chỉ huy của hạm đội giáo hoàng. Bức tranh này gợi lại một trong những bức tranh đầu tiên của Titian Jacopo Pesaro đang được Đức Giáo hoàng Alexander VI tặng cho Saint Peter, c. 1510-11

 

 

Titian vẽ người bảo trợ của mình trong tư thế sùng kính, quỳ xuống trước Đức Trinh Nữ. Nổi bật trong bức tranh là chiếc chìa khóa Saint Peter; mặt phẳng chéo của nó được vẽ hướng về phía Trinh nữ, tương đương với Jacopo. Vị trí của Trinh nữ ngồi trên bục cao ám chỉ đến vai trò thiên thể của cô là Madonna della Scala (Madonna of the Stairs) và là Nấc thang lên thiên đường. Titian đã sử dụng vợ mình, người đã chết trong khi sinh con ngay sau đó, làm hình mẫu cho Đức Trinh Nữ Maria trong tác phẩm này.

 

 

 

Biểu ngữ lớn màu đỏ ở phía xa bên trái nổi bật hiển thị trên cánh tay của giáo hoàng ở trung tâm và những người của Jacopo bên dưới. Cũng nổi bật trên đó là một nhánh nguyệt quế, một biểu tượng của chiến thắng. Một hiệp sĩ không xác định danh phận đứng cùng hai tù nhân, một Turk và Moor, có lẽ là một bằng chứng cho chiến thắng của Jacopo trước người Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1502. Ở bên phải, Saint Francis của Assisi liên kết năm thành viên gia đình Pesaro quỳ gối với Chúa Kitô, cho thấy rằng thông qua anh ta là con đường nhận được sự cứu rỗi của Chúa Kitô có thể đạt được. Ngay sau Saint Francis là Saint Anthony của Padua - cả hai, giống như Saint Bernardino, đều là người Pháp.

 

 

Tất cả các nhân vật đa phần đều có cử chỉ hăng hái và chiếm cứ các mặt phẳng chéo của bức tranh trong khi các thành viên còn lại của gia đình đứa trẻ thì bất động. Các loại vải của các nhân vật rất đặc trưng, đặc biệt là cờ và trang phục. Sự chú ý đến kết cấu vật liệu này được tăng cường hơn nữa bởi sự biến đổi của ánh sáng và điểm nhấn tối trên bầu trời. Ánh sáng của Venice, lấp lánh trong dòng nước của nó, dường như chiếu sáng bức tranh này.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới.


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ