(Worldkings) Top 100 bộ sưu tập thế giới - P26. Bộ sưu tập 400 nhạc cụ tự chế vô cùng độc lạ của nghệ sĩ người Mỹ Ken Butler

04-05-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Ken Butler là người ủng hộ cho quan niệm rằng thùng rác của một người là kho báu của một người khác. Nghệ sĩ và nhạc sĩ ở Brooklyn đã tạo ra các nhạc cụ đàn dây từ rác từ năm 1978 - một quá trình mà ông gọi là 'bricoluthiery' - sử dụng bất cứ thứ gì ông tìm thấy trên đường phố thành phố New York; từ gậy khúc côn cầu đến xe trượt tuyết cho đến một chiếc violin cũ."Từ năm 1978, tôi nghĩ rằng tôi đã tạo ra khoảng 400 nhạc cụ", anh ấy nói. "Tất cả mọi thứ bắt đầu với tôi khi tôi ở dưới tầng hầm của mình ở Portland, Oregon và tôi thấy một cái vòi cũ kỹ bị rỉ sét. Tôi đặt hai dây và hai chốt điều chỉnh vào nó, cắm nó vào amp guitar của mình và khá choáng váng vì nó thực sự nghe giống như một cây vĩ cầm khủng khiếp."
Thuật ngữ bricolthiery là một sự pha trộn của hai từ: Bricolage - Một công trình được làm bằng bất kỳ vật liệu nào  Hand hand; và luthiery: Nghề chế tạo nhạc cụ dây.

Mặc dù quá trình này không có gì mới - vì mọi người đã chế tạo guitar từ hộp xì gà và lon thiếc từ thế kỷ 19 - và Butler cũng được học viola từ thời thơ ấu và duy trì niềm yêu thích với âm nhạc cho đến hết đời. Nhưng tài năng và óc sáng tạo cộng với đam mê của ông đã khơi nguồn cảm hứng của rất nhiều khán giả.
Ông đã được giới thiệu trong các triển lãm và biểu diễn trên khắp thế giới bao gồm Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam, Quỹ Prada ở Venice (như một phần của triển lãm Nghệ thuật hoặc Âm thanh tại Venice Biennale năm 2014) và Bảo tàng Metropolitan ở Thành phố New York .

 

 

 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ