[Worldkings Trip 2018] Top 100 điểm đến nổi tiếng thế giới - P.44 Địa điểm khảo cổ Chichen Itza- Mexico

09-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Chichen có nhiều công trình đá ở nhiều tình trạng bảo quản khác nhau; các công trình này trước kia từng là những ngôi đền, cung điện, sân khâu, chợ, nhà tắm và các sân bóng.

 


 

El Castillo (famouswonder)

Nổi bật ở trung tâm Chichen là Đền Kukulcan (tên Maya của Quet- zalcoatl), thường được gọi là "El Castillo" (lâu đài). Kim tự tháp bậc này được bố trí với nhiều khu đất vuông cùng các cầu thang dẫn lên trên đỉnh đền ở cả bốn mặt. Tại thời điểm Xuân phân và Thu phân, khi mặt trời mọc và lặn, góc của công trình tạo thành bóng râm hình một con rắn có lông - Kukulcan, hay Quetzalcoatl - dọc theo cạnh cầu thang phía Bắc. Vào hai ngày đó, các bóng râm từ các bậc góc trượt theo cạnh phía Bắc kim tự tháp cùng với sự chuyển động của mặt trời.

 

 

Đền của các chiến binh (history.com)

Đền của các Chiến binh (Templo de los Guerreros) gồm một kim tự tháp với các bậc lớn phía trước và các hàng cột điêu khắc bên biểu hiện các chiến binh. Trên đỉnh cầu thang ở đỉnh kim tự tháp (và dẫn tới lối vào đền của kim tự tháp) là một Chac Mool. Gần Đền của các Chiến binh là một quảng trường lớn bao quanh bởi các cột gọi là "Chợ lớn".

 

 

Sân Bóng Lớn (nguồn: internet)

Mười ba sân bóng, phục vụ cho trò chơi bóng Mesoamerica đã được tìm thấy tại Chichen. Trong đó, sân cách Castillo 150m về phía Tây Bắc là đáng chú ý nhất. Đây là sân bóng rộng nhất thời Mesoamerica cổ. Nó có kích thước 166 x 68m. Hai bên phía trong sân bóng được sắp đặt những hàng phù điêu thể hiện hình ảnh các cầu thủ của các đội bóng và thủ quân đội thua bị chặt đầu.

 

 

Đền Báo Đốm (nguồn: Internet)

Được xây dựng phía ngoài một trong những bức tường sân bóng là Đền Báo đốm, với hình ảnh một ngai báo khác - bởi chiếc ngai này đã dầm mưa dãi nắng một ngàn năm, màu sơn đỏ và các đốm ngọc bích của nó đã biến mất từ lâu. Phía sau bục này là một bức tường vđi những hình ảnh một tzom- pantli (giá những chiếc đầu lâu) kiểu phù điêu nổi thấp.

 

 

Lăng Mộ Thầy Tế (nguồn: Internet)

Lăng mộ của Thầy tế, là kiểu Kim tự tháp bậc thang - một phiên bản cỡ nhỏ của El Castillo.

 

Theo Vietkings - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ