[Worldkings Trip 2018] Top 100 điểm đến nổi tiếng thế giới - P.49 Thành phố Amritsa, Ấn Độ

14-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Tại thành phố linh thiêng của đạo Sikh, phía trên những ngôi chợ nhộn nhịp, những cửa thành cổ cao vút là những ngọn tháp của một trong những ngôi đền kỳ vĩ nhất Ấn Độ

Amritsar là một thành phố đầy sức sống, tấp nập người dân và khách hành hương từ khắp Ấn Độ về làm lễ tại Đền Vàng tráng lệ. Khám phá thị trấn cổ đầy lý thú của Amritsar và khu vực Amritsar hiện đại, phát triển mạnh dọc đường ray xe lửa ở các khu vực phía bắc. Đến thăm những ngôi đền khác và tìm hiểu lịch sử thị trấn tại các bảo tàng.

Amritsar được Đạo sư Ram Das thành lập vào năm 1577, sau khi ông phát hiện một bể tắm được cho là có khả năng chữa bệnh. Amritsar đã phát triển thành thành phố lớn nhất Punjab và đón tiếp hàng triệu du khách mỗi năm, phần lớn là tín đồ người Sikh đến làm công quả hoặc thờ cúng tại Đền Vàng, ngôi đền linh thiêng nhất của họ.

Bảo tàng trung tâm đạo Sikh (sikhmuseum.com)

Chiêm ngưỡng mặt tiền vàng óng, lung linh trong ánh mặt trời, như nổi bồng bềnh trên mặt nước. Trước khi vào đền, hãy rửa chân và quấn khăn che đầu. Vào đền, xem Guru Granth Sahib, quyển thánh kinh của đạo Sikh, với lời giảng được tín đồ đọc trong lễ cầu nguyện hàng ngày. Đền còn là nơi đặt Bảo tàng trung tâm Đạo Sikh, với phòng trưng bày lớn gồm nhiều tranh họa ghi lại lịch sử tôn giáo này.

Cung điện mùa hè của vua Ranjit Singh (gozer.co)

Khám phá phố cổ nằm sau 12 cánh cổng thành phố với nhiều danh thắng thú vị. Thăm đền Mata trông như một hang động và là đền thờ Hindu chính của thành phố. Cung điện mùa hè của Vua Ranjit Singh ngày xưa nay đã là bảo tàng trưng bày các loại vũ khí, tranh sơn dầu và nhiều cổ vật thuộc giai đoạn Sikh.

Đài tưởng niệm công viên Jallianwala Bagh (nritribune)

Dạo quanh Công viên Jallianwala Bagh. Các khu vườn ở đây được tạo nên nhằm tưởng niệm vụ thảm sát Amritsar năm 1919 khi binh lính Anh giết hơn 1000 người biểu tình không mang vũ khí.

Amritsar có một sân bay quốc tế và mạng lưới đường sắt tốt kết nối với tất cả thành phố trọng yếu khác trên cả nước. Sự nổi tiếng cũng đồng nghĩa với việc thành phố luôn tấp nập; vì thế, xe lam là phương tiện tốt nhất để dạo phố. Mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 3) là thời điểm tuyệt vời nhất để tham quan thành phố.

 

Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ