10 cổ phiếu nào có giá đắt nhất thế giới?

18-03-2016

(VietKings) Thật khó tin khi nói rằng giá trị của một cổ phiếu duy nhất của một công ty có thể mua được một căn nhà có 6 phòng ngủ ở Mỹ, nhưng điều này hoàn toàn có thật.

1. Berkshire Hathaway Inc

Với 227.720 USD/cổ phiếu, cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway được coi là cổ phiếu đắt nhất thế giới.

Berkshire Hathaway được thành lập vào năm 1955 sau khi được sát nhập từ hai  công ty Berkshire Fine Spinning Associates và Hathaway Manufacturing Company bởi gia đình Oliver Chase, hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực ngành may. Trụ sở của nó được đặt ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ.

Tỉ phú Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào năm 1962, thời điểm giá chỉ 7,6 USD/cổ phiếu.

Berkshire Hathaway đã bước ra khỏi ngành dệt may từ 1985, sau đó đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, tài chính, bán lẻ, truyền thông, bánh kẹo, đường sắt, nội thất ...

Cho tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu của nó trở thành cổ phiếu đắt giá nhất được giao dịch, mỗi cổ phiếu của nó tương đương với một ngôi nhà 6 phòng ngủ ở Omaha.

2. Seaboard Corporation

Cổ phiếu công ty thực phẩm Seaboard Corporation xếp ở vị trí thứ 2 những cổ phiếu có giá cao nhất với 3.920 USD.

Seaboard Corporation có trụ sở ở Merriam, bang Kansas, Mỹ. Công ty chuyên về giao dịch và vận chuyển các sản phẩm đông lạnh và nông nghiệp.

Seaboard Corporation hoạt động ở hơn 45 quốc gia khác nhau với hơn 23.000 nhân viên, hầu hết ở Mỹ Latinh và châu Phi. Riêng tại Mỹ, Seaboard Corporation tập trung kinh doanh thịt heo và một số sản phẩm khác như đường, cam quýt, bột mì và vận chuyển hàng hóa.

Hiện tại, công ty đang sở hữu 33 tàu chở hàng và có vẻ như số lượng sẽ còn gia tăng do tình hình kinh doanh ngày càng được mở rộng.

3. NVR Incorporated

Đứng vị trí thứ 3 những cổ phiếu đắt nhất thuộc về NVR Incorporated với giá 1.332 USD.

Công ty này có cái tên ban đầu là Ryan Homes được thành lập vào năm 1940, nhưng sau đó nó được đổi thành tên NVR Incorporation vào năm 1980, hoạt động ở lĩnh vực xây dựng và cho vay thế chấp.

NVR Incorporated đã xây và cung cấp nhà ở cho hơn 365.000 người ở 25 thành phố lớn trên 15 bang. Những dự án nhà ở của nó bao gồm Ryan Homes, NVHomes, Rymarc Homes, Fox

Ridge Homes và Heartland Homes.


4. Priceline.com Incorporated

Cổ phiếu của Priceline.com Incorporated cũng được coi là có giá đắt đỏ ở mức 1.215 USD.

Priceline.com Incorporated được thành lập vào năm 1997 có trụ sở tại Norwalk, Connecticut. Đây là công ty chuyên về website thương mại điện tử phục vụ cho những người săn vé du lịch giá rẻ, bao gồm vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay các dịch vụ đặt hàng khác.

5. Markel Corporation

Là một công ty hoạt động ở lĩnh vực bảo hiểm, tái bảo hiểm và đầu tư trên toàn thế giới, Markel Corporation giữ vị trí thứ 5 về cổ phiếu có giá cao nhất.

Markel Corporation được thành lập từ năm 1930 có trụ sở tại Richmond, Virginia.

Năm 1986, công ty được niêm yết tại sàn chứng khoán NASDAQ với lần phát hành cổ phiếu ra công chúng là 8,33 USD/cổ phiếu, nhưng bây giờ giá trị của nó đã tăng lên 748 USD.

6. Chipotle Mexican Grill

Cổ phiếu của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle Mexican Grill đứng vị trí thứ 6 những cổ phiếu đắt nhất là 658,68 USD.

Chipotle Mexican Grill được thành lập bởi Steve Ells tại Denver, Colorado, Mỹ vào năm 1993.  Thương hiệu của Chipotle Mexican Grill đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Canada.

Chipotle Mexican Grill hiện có khoảng khoảng 2.010 nhà hàng với tổng cộng 45.000 nhân viên tính đến năm 2015.

Tiêu chí của nhà hàng là phục vụ thực phẩm sạch, tức thực phẩm được làm ra từ những nguyên liệu được nuôi - trồng một cách tự nhiên.

7. Autozone

AutoZone là hãng bán lẻ phụ kiện và phụ tùng ô tô hậu mại lớn thứ hai tại Mỹ. Công ty được thành lập vào năm 1979 có trụ sở được đặt tại Memphis, Tennessee, Mỹ.

Hiện AutoZone có hơn 5.600 cửa hàng bán lẻ trên toàn nước Mỹ, Mexico và Brazil và hơn 1.200 nhân viên.

Với giá 645 USD, cổ phiếu AutoZone đã lọt vào danh sách những cổ phiếu có giá cao nhất.

8. Google Incorporated

Mặc dù là công ty công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng cổ phiếu của Google chỉ xếp thứ 8 những cổ phiếu có giá đắt nhất với 567,68 USD.

Ra đời vào năm 1998, nhưng Google đã có sự phát triển đáng nể và trở thành một tập đoàn đa quốc gia phục vụ ở lĩnh vực internet, đáp ứng được mọi nhu cầu tìm kiếm của con người.

9. Intuitive Surgical

Intuitive Surgical là công ty sản xuất hệ thống phẫu thuật robot, được thành lập bởi Frederic Moll vào năm 1995.

Intuitive Surgical phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2000, thời điểm đó giá chỉ 14 USD/cổ phiếu.

Kể từ sau khi Intuitive Surgical hợp nhất với Computer Motion vào năm 2003, cổ phiếu của nó bắt đầu phất lên, chạm mốc 500 USD vào năm 2015.

Hiện Intuitive Surgical đang đứng ở vị trí thứ 9 những cổ phiếu có giá cao nhất.

10. Netflix Inc

Xếp vị trí cuối bảng là cổ phiếu của Netflix Inc- một công ty cung cấp dịch vụ truyền hình internet hàng đầu tại Mỹ với giá 454 USD.

Netflix Inc đã cung cấp hầu hết các bộ phim, các chương trình truyền hình cho 50 triệu người xem ở hơn 40 quốc gia.

Netflix Inc được thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại Los Gatos, California, Mỹ và được điều hành bởi Reed Hastings.


Vũ Kiều - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ