10 thành phố nhiều tỷ phú nhất thế giới

07-04-2012

Bảng xếp hạng các thành phố có nhiều tỷ phú nhất năm 2011 do tạp chí Forbes bình chọn được dựa trên báo cáo của các phóng viên trên toàn cầu.


Điều bất ngờ trong danh sách năm nay là sự gia tăng nhanh chóng của các tý phủ tới từ nhóm các quốc gia mới nổi BRICS: Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc với tổng cộng là 108 người. Với tổng số 79 tỷ phú và tổng tài sản lên tới 375,3 tỷ USD, Moscow đã vượt qua New York và London để dẫn đầu danh sách.

Bắc Kinh, Trung Quốc


Thấp nhất trong danh sách là thành phố Bắc Kinh với các tỷ phú nổi tiếng như Robin Li, người sáng lập Baidu; trùm bất động sản Wu Yajun và Zhang Xin, người điều hành Soho China và chồng bà.

Los Angeles, Mỹ

Eli Broad, Jeffrey Skoll và nhà đầu tư Michael Milken là ba trong số 19 tỷ phú ở Los Angeles với tổng giá trị tài sản là 44,3 tỷ USD.

Đài Bắc, vùng lãnh thổ Đài Loan

Thành phố Đài Bắc gồm 19 tỷ phú với tổng giá trị tài sản lên tới 49,4 tỷ USD đã đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Tỷ phú giàu có nhất ở Đài Bắc là Cher Wang (ông trùm công nghệ cao), lãnh đạo dịch vụ tài chính Tsai Wan-tsai và nhà sản xuất máy tính xách tay Barry Lam Quanta Computer của Đài Loan.

Sao Paulo, Brazil

Tiếp sau Mumbai là thành phố Sao Paulo của Brazil với 84,4 tỷ USD tổng tài sản của các tỷ phú Jorge Paulo Lemann, Joseph Safra, Rubens Ometto Silveira Mello.

Mumbai, Ấn Độ

Thành phố đã thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây khi sở hữu tòa nhà chọc trời cao 27 tầng trị giá 1 tỷ USD của tỷ phú Muskesh Ambani. Bên cạnh đó, gia đình Birla và Brothers Rui cũng đóng góp một phần đáng kể cho tổng số tài sản trị giá 106, 6 USD của 21 tỷ phú tại Mumbai.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố lịch sử Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi cư ngụ của nhiều tỷ phú như Mehmet Emin Karamehmet, Chủ tịch của công ty điện thoại di động Turkcell, Husnu Ozyegin và Sarik Tara, người sáng lập của gã khổng lồ xây dựng, ENKA. Năm 2011, Istanbul đã có 36 tỷ phú với tổng tài sản 60,5 tỷ USD.

Hồng Kông, Trung Quốc

Hồng Kông có 40 tỷ phú với tổng tài sản 176,8 tỷ USD bao gồm: Chủ tịch Hutchison Whampoa Li Ka-shing, gia đình Kwok (bất động sản) và Angela Leong, người thừa kế gây tranh cãi của đế chế casino Stanely Ho.

London, Anh

London là nơi có tổng cộng 41 tỷ phú bao gồm người sáng lập tập đoàn Virgin Richard Branson, Lakshmi Mittal (thép) và Philip & Christina Green, ông chủ của Topshop.

New York, Mỹ

Theo sau Moscow là thành phố New York của Mỹ với tổng số 59 tỷ phú và tổng tài sản 220, 8 tỷ USD. Đóng góp lớn cho danh sách này là ông trùm truyền thông kiêm thị trưởng Michael Bloomberg, nhà thiết kế Ralph Lauren và nhà bất động sản Donald Trump.

Moscow, Nga

Với tổng số 79 tỷ phú và tổng tài sản lên tới 375,3 tỷ USD, Moscow đã dẫn đầu danh sách các thành phố có nhiều tỷ phú nhất. Có được kết quả này là nhờ sự đóng góp của những ông trùm hàng hóa nhóm tỷ phú đã tăng lên con số 21 trong vòng 1 năm bao gồm Vladimir Lisin (thép), Alexei Mordashov (thép) và Roma Abramovich (dầu mỏ).


Người đưa tin

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ