(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.12) – Khám phá cách làm vải lụa batik đặc trưng của người Malaysia tại đảo Penang.

05-11-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Batik là nghệ thuật in vải đặc trưng của người Malaysia, phát triển m��nh tại vùng bờ biển phía Đông.

Quá trình waxing và nhuộm vải được gọi là ‘batiking’. Batik là một loại vải được làm theo kiểu truyền thống bằng cách sử dụng một kỹ thuật nhuộm bởi sáp thủ công. Các họa tiết phổ biến nhất là hoa lá. Nếu họa tiết có hình động vật thì sẽ là những loài không phổ biến vì các tiêu chuẩn của Hồi giáo không cho phép sử dụng hình ảnh động vật để trang trí. Tuy nhiên, họa tiết về các loài bươm bướm lại là một ngoại lệ đặc biệt. Lụa batik cũng nổi tiếng với các họa tiết hình học như hình xoắn ốc, hình khối đa giác.

Điều gì đã làm cho batik trở nên độc đáo so với những loại vải khác? Đó là vì cách để sản xuất ra batik rất đặc biệt. Vải batik phải trải qua quá trình tẩy sau đó nhuộm nóng một cách tinh tế. Sáp sẽ được nóng chảy và sử dụng như một công cụ chặn màu, nó sẽ bao phủ những phần không cần nhuộm màu để thao tác nhuộm những phần còn lại được dễ dàng hơn. Các quy trình phụ khác bao gồm chuẩn bị vải, thiết kế họa tiết, căng vải lên khung, bôi sáp vào vùng vải không cần nhuộm, chuẩn bị thuốc nhuộm, nhúng vải vào khuôn, luộc vải để loại bỏ sáp rồi chà vải cùng với xà phòng. 

Trải qua quá trình cầu kỳ đó, một khúc vải batik sẽ có nhiều màu sắc hơn. Để tạo ra được chất lượng tiêu chuẩn, quá trình nhuộm phải diễn ra theo thứ tự chính xác. Vải batik rất linh hoạt vì nó có thể được ứng dụng trong may mặc, tranh vẽ, khăn quàng cổ, túi xách, khăn trải bàn, khăn trải giường, rèm cửa và các mặt hàng trang trí khác.

Phù hợp với tinh thần và bản sắc của đất nước, chính phủ Malaysia công nhận Batik là một loại vải thích hợp may trang phục truyền thống cho tất cả các tầng lớp dân cư, đại diện cho hình ảnh của đất nước và con người Malaysia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ