(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.14) – Khám phá nghề sơn mài nổi tiếng tại Bagan, Myanmar.

07-11-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Những sản phẩm từ sơn mài luôn có sức hút với khách du lịch thập phương, nhất là khi họ muốn mua quà lưu niệm cho người thân. Myanmar là quốc gia nổi tiếng phát triển nghề sơn mài, đặc biệt là tại Bagan.

Bagan là một trong những thành phố có nhiều hoạt động nghề sơn mài truyền thống nổi tiếng nhất của Myanmar. Nghề sơn mài xuất hiện ở Bagan từ thế kỷ 12 hoặc 13 ,trong khi khu vực này là tâm điểm của ngành công nghiệp ngày nay, nơi diễn ra rất nhiều dự án công nghiệp lớn thì Bagan vẫn giữ được những bản sắc riêng biệt của mình.

Việc sơn mài đòi hỏi rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ minh chứng cho tay nghề của người nghệ nhân. Chất liệu thường dùng là gỗ hoặc tre. Đầu tiên, nghệ nhân sơn mài phải chẻ tre và tạo hình sản phẩm như mong muốn. Sau đó họ đánh bóng sản phẩm với nhựa màu đen từ cây Thit-si, hong khô trong khoảng 1 giờ. Tiếp theo họ sẽ áo thêm một vài lớp mùn cưa hoặc xương động vật nghiền nát bên ngoài và chờ thêm 1 tuần nữa.

Đầu tiên, nghệ nhân sơn mài phải chẻ tre và tạo hình sản phẩm như mong muốn.

 

Sau đó họ đánh bóng sản phẩm với nhựa màu đen từ cây Thit-si, hong khô trong khoảng 1 giờ.
 

Khi công đoạn thô đã hoàn tất, tiếp đến là công đoạn làm họa tiết và sơn màu cho sản phẩm. Nghệ nhân sẽ dùng dao trổ khắc lên mặt sơn rồi xoa màu hoặc dát vàng bạc, khảm trai lên. Những chỗ bị khắc sẽ bám màu, những chỗ còn lại bóng lừ nên sẽ không ăn màu và người ta chỉ cần lau đi.

Sơn mài truyền thống của Myanmar chỉ sử dụng ba màu – đỏ, xanh dương và xanh lá cây – mặc dù một số cửa hàng cũng sử dụng sơn vàng để theo xu hướng thị trường và nâng giá thành sản phẩm. Sơn dùng trong sơn mài được lấy từ cây Sơn đào, là một loại cây rừng thuộc họ đào lộn hột. Người ta sẽ rạch vỏ cây để hứng nhựa( tương tự như lấy mủ cao su ở Việt Nam). Sơn mài tại Myanmar có vẻ không hề độc vì người nghệ nhân sẽ dùng tay trần và giẻ để bôi sơn lên và trong xưởng không hề có mùi gì. Đồ dùng sơn mài sản xuất tại đây có thể dùng để đựng thức ăn, nước uống, cả nóng lẫn lạnh đề được. Một điều cần lưu ý là chỉ thêm được một màu tại một thời điểm nhất định. Khi muốn làm màu thứ hai thì phải sơn một lớp sơn bóng bảo vệ lớp màu thứ nhất và hong khô trước khi tiếp tục. Khi xong hết các lớp màu thì phải khử các lớp màu bóng đi để chỗ có màu không bị bóng, tạo nên chiều sâu cho tác phẩm.

Sơn mài có thể ứng dụng cho bất kì lĩnh vực gì từ vòng tay, nhẫn và dây chuyền cho đến những chiếc hộp đựng, khay trang trí và đồ nội thất.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

 

 

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ