(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.18) – Đến Malaysia tìm hiểu nghề săn ong truyến thống ở bang Kedah.

11-11-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Khi mùa xuân đến, những nhóm thợ săn mật ong ở Malaysia lại cùng nhau đi vào những khu rừng ở bang Kedah nằm gần biên giới Thái Lan, liều mình leo lên những cây cao đến 60 mét để lấy được loại mật ong thơm ngon và tinh túy nhất.

Ong khoái (tên khoa học là Apis dorsata) là giống ong mật Châu Á có kích thước lớn nhất thế giới. Hàng năm, vào giữa tháng 11 và 12, những đàn ong lại vượt qua quãng đường di cư hơn 160km để đến làm tổ trên các cây tualang cao nhất của khu rừng Ulu Muda, bang Kedah, Malaysia. Cây tualang có thể cao đến 60m, là nơi làm tổ của 60-120 quần thể ong, mỗi quần thể có từ 30.000 đến 50.000 cá thể.

Thời điểm thu hoạch tổ và mật của giống cây ong này thường diễn ra vào giữa tháng hai và tháng ba. Lúc này, các thợ săn sẽ tạm gác lại công việc thường ngày để cùng nhau lập trại bên hồ Pedu ở trong rừng khoảng vài tuần liên tiếp.

Để lấy được tổ ong, những người thợ săn sử dụng dây thừng và các thanh gỗ để làm làm thang treo. Cần phải kiểm tra kỹ nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Chỉ đến những đêm không trăng, khi đảm bảo không còn nguồn sáng nào khác, thợ săn mật mới dùng ánh sáng đuốc để đánh lạc hướng, dụ ong thợ xuống mặt đất trước khi thu hoạch tổ của chúng.

Trước khi bắt đầu công việc, những người thợ thường tụng kinh để xoa dịu những con ong thợ giận dữ.

Khi leo lên đến nơi, người thợ săn sẽ dùng một con dao mài thủ công từ xương trâu bò để cắt từng phần của tổ ong. Trong khi đó những thành viên khác trong đoàn sẽ dùng thùng hứng. Đây cũng là lúc dễ bị những con ong sót lại tấn công. Thợ săn mật ong ở Malaysia thường có nhiều vết sẹo ong đốt trên người.

Lượng mật ong thu được từ một cây tualang có thể lên đến 450kg. Theo trang The Guardian, mật ong khoái là một mặt hàng đắt đỏ.

Người Malaysia thường sử dụng loại mật ong này như là một loại thuốc bổ hằng ngày. Chúng có hàm lượng cao các chất oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chấy phytochemical hạn chế sự phát triển của ung thư và hỗ trợ tim mạch. Giống như mật ong Manuka của New Zealand, mật ong nơi đây cũng giúp giảm đau họng và chữa các triệu chứng cảm lạnh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ