(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.44) – Điệu múa lăm vông - đặc trưng bản sắc văn hóa Lào.

07-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Ở Đông Nam Á, rất nhiều dân tộc có điệu múa truyền thống, nhưng không phải dân tộc nào cũng có sinh hoạt múa phổ biến trong nhân dân như ở Lào. Đó là điệu múa lăm vông đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Múa lăm vông đã trở thành một nhu cầu sinh hoạt văn hoá của người Lào. Nó không chỉ là hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi, có tác dụng giáo dục thẩm mỹ cho người dân nơi đây mà còn kết nối tình hữu nghị quốc tế.

Tiếp xúc với người Lào dù chỉ một thời gian ngắn, ta dễ dàng nhận ra nét đặc sắc của tâm hồn họ đó là sự hồn nhiên, sôi nổi, nhiệt tình và say sưa ca hát, nhảy múa. Họ hát múa rất nồng nhiệt. Với dân Lào, lăm vông như cơm ăn, nước uống. Ai cũng biết "lăm" từ lúc mới lên 5. "Lăm" là hát, "vông" là tròn. Múa lăm vông có đội hình vòng tròn, chuyển động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Động tác của nữ giới là vừa cuộn bàn tay, vừa ép ngón trỏ vào ngón cái, các ngón xoè rộng và uốn cong. Chân thì cứ ba bước tiến, một bước lùi. Còn phía nam giới thì lắng nghe những lời ca, tiếng nhạc để “tự điều chỉnh mình” cho nhịp nhàng từng động tác. Trước khi múa, từng cặp đôi nam nữ chắp tay trước ngực vái chào nhau. Nam đứng vòng ngoài, tay múa từ ngoài vào. Nữ đứng vòng trong, tay múa từ trong ra. Lời ca trong lăm vông được phổ từ những bài hát dân gian như Khắp Thùng, Tăng Vi, Lămxaravan... Khi nhảy múa  xong, hai bên nam nữ chắp tay trước ngực và nói với nhau lời cảm ơn.

 

 

Điệu lăm vông nhẹ nhàng, đơn giản, dễ học, dễ nhảy, nhảy đôi hay nhảy tập thể theo vòng tròn đều rất vui. Chỉ cần một chút khéo léo, sự mềm dẻo của cơ thể cộng thêm sự uốn dẻo của đôi bàn tay thon thả là bạn có thể thu hút biết bao ánh nhìn. Từng đôi nhảy xoay tròn, những bước chân nhịp nhàng, những khuôn mặt hào hứng, say mê…,tất cả làm nên một không khí cởi mở, vui tươi.

 

 

Những nốt nhạc tấu lên nhịp nhàng với những lời ca tha thiết cùng điệu múa lăm vông cuốn hút  khiến cho khách không thể chỉ đứng ngoài cười mà vỗ tay theo nhịp được. Các bạn Lào sẽ mời khách tham gia. Lúc đầu khách có thể hơi lúng túng ngượng nghịu, nhưng dần dà cũng nhịp nhàng, chân bước tay uốn, nhập cuộc nhanh chóng với cuộc vui của các bạn Lào mến khách và lịch thiệp. Được chung vui, được hòa mình cùng những điệu múa lăm vông uyển chuyển mới cảm nhận được bao nhiêu điều thú vị về nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa Chămpa.

 

 

 

 

Ngày nay lăm vông vẫn giữ nguyên màu sắc dân tộc. Điệu múa cổ truyền ấy đã thật sự nuôi dưỡng tâm hồn của nhân dân Lào để thêu dệt nên những thiên tình sử lứa đôi, kết nối bạn bè thắm tình hữu nghị Việt – Lào từ thuở xa xưa cho đến hôm nay và mai sau.

 

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ