(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.45) – Baok Chambab – môn đấu vật truyền thống của Campuchia.

08-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Baok Chambab là môn vật truyền thống của người Campuchia. Một trận đấu gồm 3 vòng. Trước khi thi đấu, người đô vật phải biểu diễn một điệu múa theo nghi lễ. Môn thể thao này được tổ chức tại sân vận động Olympic quốc gia vào dịp Tết nguyên đán và các ngày lễ của Campuchia khác.

Baok Chambab là môn đấu vật truyền thống của người Khmer, một môn thể thao mà trong đó hai đối thủ cố gắng ghìm nhau trụ trên mặt đất. Trong môn đấu vật Khmer này, điệu nhảy cũng quan trọng như việc đấu vật. Sẽ có một nghi thức nhảy múa trước khi trận đấu diễn ra, trong đó các đô vật sẽ nhảy múa và di chuyển theo âm nhạc. Trận đấu gồm có 3 vòng, người chiến thắng là người có thể buộc đối phương trên lưng và rời khỏi mặt đất trong một khoảng thời gian nhất định. Người chiến thắng 2 trên 3 vòng là người chiến thắng trong trận đấu. Sau mỗi vòng, người thua sẽ được hỏi liệu anh ấy có muốn tiếp tục trận đấu hay không.

 

 

 Một trận đấu Baok Chambab truyền thống của Campuchia luôn có tiếng trống kèm theo. Hai loại trống đó được gọi là Skor Nhy và Chhmol (trống nữ và trống nam). Đó là phong cách đấu vật dân gian từ Campuchia.

 

 

Môn đấu vật này đã có từ thời kỳ Angkor và được mô tả trên các tấm phù điêu của một số ngôi đền. Hình thức xuất hiện đầu tiên của môn đấu vật này được đặt tên là Maloyuth. Maloyuth được hình thành vào năm 788 trước Công Nguyên bởi Brahmin Timu. Nó phát triển thành hình thức đấu vật như hiện tại, Chambab, vào thế kỷ thứ 8. Mặc dù ngày nay đây chủ yếu là một môn thể thao dành cho nam, đấu vật Cham bab đã từng được cả hai giới như các đô vật nữ cũng tham gia, điều đó hiển thị trên một tấm phù điêu được tìm thấy ở đền Banteay Srei.

 

 

Ngày nay môn thể thao này vẫn được duy trì tại các câu lạc bộ đấu vật ở Pursat và  Kampong Chhnang. Các trận đấu truyền thống được tổ chức tại sân vận động Olympic quốc gia Campuchia trong dịp Tết nguyên đán vả các ngày lễ Campuchia khác.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ