(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.46) – Whang-od Oggay – nghệ sĩ xăm hình thủ công 101 tuổi ở Philippines.

09-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Whang-od Oggay, còn được gọi là Maria Oggay, là một nghệ sĩ xăm hình người Philippines đến từ Buscalan, Tinglayan, Kalinga, Philippines. Cô thường được mô tả như là một “mambabatok” (người xăm hình Kalinga truyền thống) cuối cùng và lâu đời nhất (người xăm hình Kalinga truyền thống) và là một phần của người Butbut thuộc nhóm dân tộc Kalinga.

Whang-od Oggay được biết đến trên toàn thế giới như là một huyền thoại sống và nghệ sĩ xăm hình bộ lạc cuối cùng giữ danh hiệu Mambabatok - cái tên được trao cho những người xăm hình truyền thống của nhóm dân tộc Kalinga hàng ngàn năm.

 

Bà Whang-od nói: “Khi bạn chết, một hình xăm là thứ duy nhất còn lại trên cơ thể bạn, vì vậy nó là một kho báu, một kho báu tồn tại mãi mãi”.

Trong hơn tám thập kỷ, bà Whang-od đã một tay lưu giữ các truyền thống của bộ lạc Butbut tồn tại thông qua một phương pháp xăm tay độc đáo.

Những tác phẩm xăm đầu của bà không kiếm được bất kỳ thu nhập nào nhưng do lượng khách du lịch tăng dần trong thị trấn tìm đến giúp bà kiếm được ít nhất 5.000 Php mỗi ngày để xăm mình vào năm 2015. Bà tiếp đón khoảng 20 đến 30 khách hàng mỗi ngày. Vào đầu năm 2017, Whang-od đã đột ngột ngừng công việc xăm vì lý do sức khỏe. Bà bị tiêu chảy và ho liên tục khiến bà phải nghỉ ngơi trong một vài tuần. Bà trở lại xăm mình sau khi hồi phục sức khỏe.

Giống như các nghệ sĩ bản địa khác, mực xăm của bà Whang-od bao gồm các vật liệu từ địa phương, là hỗn hợp của than và nước sẽ được khai thác vào da thông qua một đầu gai của cây Calamansi hoặc bưởi. Kỹ thuật cổ xưa này của batok có từ một ngàn năm trước. Kĩ thuật xăm này tương đối đau đớn so với các kỹ thuật thông thường khác. Bà sử dụng các thiết kế được mô phỏng theo tự nhiên và các dạng hình học cơ bản. Hình xăm chữ ký của bà có ba chấm.

Ngoài việc là một nghệ sĩ xăm hình, Whang-od còn là một người già làng được kính trọng và có thể chơi sáo mũi. Bà cũng làm các công việc nông nghiệp như cho lợn và gà ăn; và làm việc tại trang trại lúa của gia đình.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ