(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.48) – Bokator – quốc võ cổ truyền của Campuchia.

11-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Là một trong những hình thái võ thuật cổ xưa nhất trên thế giới với trên 10.000 kỹ thuật khác nhau, bokator đã từng bước hồi sinh và phát triển mạnh mẽ tại Campuchia.

Bokator là quốc võ của Campuchia, bắt nguồn từ những đội quân của Angkor cách đây hơn 1.700 năm. Theo truyền thuyết địa phương, bokator có nghĩa là “đạp một con sư tử”. Khi đó, một chiến binh với một con dao nhỏ và bằng đầu gối của mình đã giết chết được con sư tử ấy. Sau đó, người chiến binh ấy tái hiện lại những chiêu thức mà ông đã dùng để đối phó với con sử tử kia.

 

 

Cũng như nhiều phong cách võ thuật khác của châu Á, bokator mô phỏng theo rất nhiều động tác của các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, nó có 2 điểm khác biệt rất quan trọng là tính tàn bạo và thực tiễn rất cao. Bokator được sử dụng trên chiến trường với trên 10.000 kỹ thuật khác nhau chủ yếu dùng sức mạnh của khuỷu tay, đầu gối, cẳng chân… Hiện tại, ai học được chỉ 1/10 số chiêu thức trên là đạt đai đen (bậc đai cao nhất bokator).

 

 

 

 

Bokator có thể chiến đấu bằng tay không và vũ khí. Thông dụng nhất là gậy và kel (dụng cụ bảo vệ cẳng tay bằng tre). Và quan trọng nhất là kramar (khăn) truyền thống của người Campuchia. Nó được quấn quanh eo, đầu và bắp tay của các chiến binh.

 

 

Hiện tại, bokator không chỉ xuất hiện ở Campuchia. Môn võ này còn được đào tạo tại Italy, Pháp và Iran. Đó là những bằng chứng cho thấy bokator không hề bị lép vế trước các môn võ khác.

 

 

Chính phủ Campuchia đang phát triển bokator mạnh mẽ khi đào tạo nhiều HLV, mở nhiều trường đào tạo khắp đất nước đồng thời cử đội tuyển dự festival võ thuật thế giới. Với những VĐV hàng đầu, họ nhận được khoản trợ cấp 450 USD/tháng để đảm bảo cuộc sống, an tâm cống hiến cho bokator.

 

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ