Codex Leicester - Kiệt tác của thiên tài Leonardo Da Vinci

15-08-2016

(Vietkings) Thiên tài nghĩ gì trong đầu? “Codex Leicester” - cuốn sách đắt nhất thế giới và là cuốn sổ tay chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci sẽ phần nào lý giải cho câu hỏi trên

Codex Leicester là cuốn sổ tay có niên đại 500 tuổi của Leonardo da Vinci, được viết vào khoảng năm 1508, là một trong 30 cuốn ghi chép trong suốt cuộc đời của ông. Cuốn sổ gồm 72 trang giấy bằng vải lanh với hơn 300 ghi chú và các bản vẽ chi tiết, hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước. Các ghi chép trong cuốn số cũng giải thích vì sao các hóa thạch lại hay được tìm thấy tại những vùng núi, lý do tại sao các hóa thạch hình thành, và tại sao Mặt trăng lại phát ra ánh sáng… thể hiện với văn phong lôi cuốn và đậm chất nghệ thuật.

Alex Bortolot, người phụ trách triển lãm chia sẻ với tờ The Huffington Post rằng Leonardo “hiểu rõ thế giới về cả mặt vĩ mô và vi mô; cấu trúc tổng thể đều được ông phản ánh qua từng chi tiết”. Leonardo da Vinci thường sử dụng kiến ​​thức của ông về các vấn đề nhỏ để giải thích những vấn đề lớn, liên kết các kiểu mẫu người với nhau trong một thế giới rộng lớn hơn. Đó là một trong những lý do giải thích vì sao Leonardo đã có rất nhiều những khám phá khoa học xuất sắc dù thiếu tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại.

 

 

Một trang trong chương viết về Trái Đất của cuốn Codex Leicester (nguồn: Huffington Post)

 

Đây là một trích đoạn ngắn trong cuốn sách để giúp bạn hiểu rõ hơn: "Cơ thể của Trái đất, cũng giống như cơ thể của các loài động vật, là một mạng lưới các mạch máu đan xen và tất cả đều liên kết với nhau để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, phục vụ cho hoạt động của Trái đất và các sinh vật của nó”.

Tư duy sâu sắc không phải là đặc điểm đáng chú ý duy nhất của Codex. Điểm đặc biệt của cuốn sổ tay là nó được viết bằng kỹ thuật “mirror writing” độc đáo của Leonardo da Vinci. Cách viết ngược từ phải sang trái này bắt buộc phải sử dụng một chiếc gương mới có thể đọc được. Nhiều người cho rằng, ông làm thế để giữ bí mật các nghiên cứu của mình, còn theo một giả thiết khác thì nó được viết ngược vì thiên tài thuận tay trái và như thế sẽ không làm nhòe mực.

Codex Leicester chỉ là một tập hợp các bản thảo nằm rải rác cho đến sau khi Leonardo qua đời vào năm 1519. Codex đã thiết lập kỷ lục là cuốn sách đắt nhất thế giới tại một cuộc đấu giá khi tỷ phú Bill Gates bỏ ra khoản tiền lên tới 30,8 triệu USD để sở hữu nó vào năm 1994. Kể từ đó, cuốn sổ tay được tỷ phú cho các viện bảo tàng từ Sydney đến Tokyo hay Dublin mượn để trưng bày, và bây giờ nó đang ở Viện nghệ thuật Minneapolis.


Le Minh - Theo Worldkings.org (Nguồn Huffington Post)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ