Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.27) - Gà tây đút lò: Món ăn linh hồn trong mùa lễ tạ ơn của Mỹ

20-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ thường được tổ chức cùng với một bữa ăn thịnh soạn. Các món ăn điển hình bao gồm bánh mì nhồi, khoai tây, sốt nam việt quất, bánh bí ngô, và quan trọng nhất là gà tây.

Người ta thường cho rằng thực đơn của Lễ tạ ơn bắt nguồn từ một sự kiện được gọi là “Lễ tạ ơn đầu tiên”. Người ta đã tìm thấy bằng chứng về một bữa ăn được chia sẻ giữa những người hành hương tại thuộc địa Plymouth (hiện nay là Massachusetts) và những người da đỏ Wampanoag địa phương vào cuối năm 1621. Nhưng không có dấu hiệu cho thấy rằng họ đã chia sẻ gà tây trong những bữa ăn đó. Thịt được sử dụng là thịt hươu do người Wampanoag mang theo, và “gà” hoang dã do những người hành hương cung cấp. Nói một cách chính xác, “con gà” đó có thể là gà tây, loài bản địa của khu vực này, nhưng các nhà sử học cho rằng nó rất có thể là vịt hoặc ngỗng.

Đối với Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ, gà tây được phục vụ theo truyền thống là nhồi hoặc với nước sốt (bên hông), với nước sốt nam việt quất và nước thịt. Các món ăn bổ sung thông thường bao gồm khoai tây nghiền, ngô ngọt, đậu xanh, bí và khoai lang. Bánh là món tráng miệng phổ biến, đặc biệt là những món được làm từ bí ngô, táo hoặc hồ đào.

Gà tây thường được nướng trong vài giờ và trong thời gian nướng, người nấu sẽ chuẩn bị phần còn lại của bữa ăn. Đôi khi, gà tây được ngâm nước muối trước khi nướng để tăng hương vị và độ ẩm. Sở dĩ cần làm như vậy bởi vì thịt sẫm màu cần nấu ở nhiệt độ cao hơn so với thịt trắng, vì vậy khi chín hoàn toàn thịt sẫm màu có xu hướng bị khô, đặc biệt là phần ức. Việc ngâm nước muối giúp nướng chín hoàn toàn gà tây mà không làm khô thịt ức.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ