Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.37) - Pierogi: Khám phá ẩm thực đặc sắc của Ba Lan với những chiếc bánh bao tròn trịa xinh xắn

25-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Sự đa dạng của món bánh bột nhồi cũng giống như sự đa dạng về người. Chúng có đủ hình dạng, kích cỡ và nguồn gốc dân tộc. Người Nga có món pelmeni và piroshki, người Ukraine gọi chúng là varenyky, người Do Thái có kreplach và knishes, người Trung Quốc có sủi cảo và hoành thánh, người Ý có ravioli, và người Ba Lan có pierogi.

 

Pierogi là loại bánh bao có nhân của Ba Lan được làm bằng cách để một lớp nhân mặn (hoặc ngọt) ở giữa lớp bánh rồi gói lại cẩn thận và nấu trong nước sôi. Trước khi ăn, chúng sẽ được đem áp chảo để tăng hương vị và màu sắc.

Nguồn gốc của Pierogi

Bánh bột nhồi đến Ba Lan vào thế kỷ 13 từ miền Viễn Đông thông qua nước Nga. Tuy nhiên, vẻ ngoài hiện đại và cái tên pierogi không xuất hiện cho đến nửa sau của thế kỷ 17. Bởi vì đây là một món ăn khá tốn công nên nó chỉ được làm trong những dịp lễ quan trọng.

Nhân bánh truyền thống

Nhân bánh pierogi truyền thống bao gồm thịt băm nấu chín, dưa cải với nấm, trái cây theo mùa như việt quất và dâu tây, kiều mạch hoặc kê, pho mát, khoai tây và hành tây. Ngày nay, rau bina, hải sản và các loại nhân “thượng hạng” khác được phục vụ tại Lễ hội Pierogi của Kraków được tổ chức hàng năm vào tháng 8.

Nguyên liệu làm bột bánh pierogi cũng có nhiều phiên bản, có phiên bản đơn giản chỉ sử dụng bột mì với trứng và nước, cũng có một số đầu bếp cầu kỳ hơn thích làm bột bánh từ kem chua, pho mát kem, khoai tây, và cũng có phiên bản không sử dụng sữa và trứng.

Làm bánh

Bột bánh Pierogi được cán mỏng với độ dày 1/8 inch, sau đó cắt thành hình tròn 3 inch, cho nhân vào, gói kín và gấp mép rồi luộc trong nước sôi. Thông thường, chúng sẽ được đem chiên lại sau khi đã luộc chín để có độ giòn và màu sắc hấp dẫn, nhưng một số người lại thích ăn chúng ngay sau khi luộc với bơ tan chảy.

Không có đúng hay sai khi nói đến nguyên liệu làm nhân bánh, vì vậy bạn có thể kết hợp mọi thứ, từ việt quất đến dưa cải và nấm. Pierogi ngọt ăn với đường và pierogi mặn ăn với thịt xông khói hoặc thịt lợn và kem chua.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ