Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.38) - Gołąbki: Bắp cải cuộn, món ăn thiết yếu truyền thống của người dân Ba Lan

25-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Bắp cải cuộn kiểu Ba Lan là một món ăn cổ điển đã được truyền từ đời này sang đời khác. Được gọi là gołąbki (gaw-WOHMP-kee), đôi khi là golumpki hoặc gwumpki. Dưới bất kỳ cái tên nào, chúng được coi là món ăn quốc gia và là món ăn thiết yếu trong mỗi gia đình. Nhiều gia đình Ba Lan còn có hẳn một công thức yêu thích để nấu món bắp cải cuộn.

Công thức này có nhân gồm thịt lợn xay, thịt bò và cơm, nằm gọn trong lá bắp cải. Được nướng trong lò cho đến khi chín mềm, bắp cải cuộn kết hợp tuyệt vời với khoai tây nghiền, bánh mì lúa mạch đen với bơ và nước sốt táo ngọt – tạo nên một sự tương phản có tác dụng đánh thức vị giác với lớp nhân mặn. Đây còn là món khai vị tuyệt vời vì nó có thể ăn nóng hoặc ăn ở nhiệt độ phòng.

Nhiều nước Trung và Đông Âu có một phiên bản của món ăn này. Người Séc và người Slovakia gọi chúng là holubky, trong khi người Serbia và người Croatia gọi chúng là sarma. Một số sử dụng các loại ngũ cốc khác nhau, một số chọn các loại thịt khác, nhưng tất cả đều giống nhau về cách tạo hình và hầu hết các phiên bản này đều sử dụng lá bắp cải làm lớp bọc. Thông thường, nước sốt mới chính là điều làm cho chúng thực sự khác biệt.

Nhiều công thức sử dụng nước sốt cà chua để rưới lên cuộn bắp cải, nhưng bạn cũng có thể thay nó bằng kem chua thơm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ