Đặc sản thế giới: 10 món ngon không thể bỏ qua ở Campuchia

06-06-2014

Kỷ lục Vietkings - Campuchia không chỉ nổi tiếng với quần thể di tích Angkor độc đáo mà các món ăn nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn đối với du khách.

1. Bai sach chrouk: Cơm thịt lợn

Món ăn này được phục vụ chủ yếu vào buổi sáng sớm trên bất kỳ góc phố nào của đất nước Campuchia vào mỗi sáng sớm. Bai sach chrouk (còn gọi là cơm thịt lợn), hấp dẫn du khách bởi vị ngon và sự đơn giản trong cách chế biến. Thịt lợn được thái mỏng, nướng trên than hồng để giữ vị ngọt tự nhiên. Cũng có lúc, người ta ướp thịt với nước cốt dừa hoặc tỏi để giúp du khách thưởng thức được nhiều hương vị khác nhau.



2. Cá Amok

Amok là một món ăn phổ biến tại Campuchia và một số nước lân xận. Đây cũng là một trong những món ăn được coi là tinh túy của nền ẩm thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước chùa tháp với rất nhiều gia vị như riềng, nghệ, tỏi, hòa quyện với vị ngọt của đường thốt nốt, nước dừa và mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng, được gói trong lá chuối.



3. Cà ri Khmer đỏ

Nếu như món cà ri Thái lấy ớt bột làm chủ đạo thì cà ri Khmer đỏ lại mang đậm hương vị nước cốt dừa nên khẩu vị rất thích hợp với nhiều du khách. Món ăn này có thể được hế biến từ nhiều loại thịt như bò, gà, cá kèm với cà tím, đậu, khoai tây, nước dừa tươi, sả và kroeung. Món ăn này thường được phục vụ tại những dịp đặc biệt tại Campuchia: như đám cưới, họp mặt gia đình hay trong các ngày lễ tôn giáo.
Cà ri Khmer đỏ thường được ăn kèm với bánh mì.



4. Lap Khmer: Salad bò tái chanh

Món ăn này rất được yêu thích bởi vị ngon và không gây cảm giác ngán. Món ăn này được chế biến từ những miếng thịt bò được thái mỏng rồi được chần qua hoặc làm tái bằng nước cốt chanh. Sau đó, trộn cùng các gia vị khác như hành, tỏi, nước mắm, rau húng quế, bạc hà, đậu đũa và hạt tiêu xanh. Miếng thịt bò có vị ngọt, mặn và có cả vị cay của ớt.



5. Nom banh chok: Mỳ Khmer

Đây là món ăn được yêu thích và dùng phổ biến trong bữa sáng của người Campuchia, bao gồm mỳ gạo, cà ri xanh với cá, nghệ và chanh. Món ăn này còn được ăn kèm với lá bạc hà, giá đỗ, hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau khác.



6. Kdam chaa: Cua rán

Cua rán được xem là món ăn đặc sản của thị trấn Kep, Campuchia. Chợ cua nổi tiếng nơi đây được biết đến với món cua rán cùng tiêu xanh Kampot.



7. Kiến đỏ với thịt bò, húng quế

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy bất kỳ loại côn trùng nào trong thực đơn của người Campuchia. Và một trong những món ăn đặc biệt hấp dẫn du khách khi đến đây là món kiến đỏ xào ăn kèm thịt bò và húng quế. Kiến được đảo đều trên chảo rán cùng với các gia vị gừng, sả, tỏi và thịt bò thái mỏng với vị cay nổi bật. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.



8. Ang dtray-meuk: mực nướng

Ở các vùng biển của Campuchia, du khách sẽ tìm thấy rất nhiều người bán món ăn này. Mực được tẩm nước chanh hoặc nước mắm, sau đó, xiên vào que tre trước khi nướng, ăn kèm cùng nước tương, tiêu Kampot, tỏi, ớt, chanh và đường.



9. Cha houy teuk: chè thạch rau câu

Thạch rau câu là một mớn không còn xa lạ với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Campuchia, món ăn này vẫn được du khách yêu thích bởi hương vị phong phú từ các nguyên liệu được dùng để chế biến như đậu đỏ, khoai môn, bí ngô và mít. Các món thạch được chế biến với màu sắc rực rỡ nên rất được các em nhỏ yêu thích.



10. Cá chiên trên đĩa lửa

Món ăn này thường xuất hiện trong các lễ hội hay những dịp đặc biệt. Cá được để nguyên con và chiên, kèm với nước cốt dừa cà ri, kroeung vàng và ớt, được đặt trên một chiếc đĩa lớn với một số loại rau như súp lơ, bắp cải. Măn này thường được ăn kèm với cơm hoặc mỳ.



Nguồn: Travel.CNN
Hà Ngọc - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ