Điểm tin Kỷ lục: Điểm danh những đập thủy điện lớn nhất thế giới

02-07-2020

Đứng đầu danh sách này là đập thủy điện Tam Hiệp với công suất siêu khủng lên tới 22.500MW tại Trung Quốc.

Con đập thủy điện Tam Hiệp nằm ở Hồ Bắc, Trung Quốc và cũng là đập thủy điện lớn nhất thế giới về sản lượng điện. Nhà máy này có thể sản xuất được khoảng 22.500MW điện. Chi phí xây dựng con đập này không hề nhỏ, lên tới 37 tỷ USD. Con đập này thậm chí có khả năng làm chậm vòng quay của Trái Đất, vì khối lượng nước dự trữ trong hồ là vô cùng lớn.

Đập Itaipu đưa vào sử dụng từ năm 1984 và từng đạt kỷ lục thế giới về sản lượng điện năng. Số lượng bê tông để xây con đập này theo ước tính đủ để xây 210 sân vận động và 380 tháp Eiffel. Công suất của đập này lên tới 14.000 MW

Đây là nhà máy thủy điện lớn thứ hai ở Trung Quốc. Đập nằm trên sông Kim Sa ở tỉnh Vân Nam. Đập Xiluodu có thể tạo ra sản lượng điện lên tới 13.860MW. Tính riêng trên thế giới, Xiluodu là thủy điện lớn thứ ba trên thế giới về sản lượng điện.

Con đập Guri nằm trên sông Caronni, Venezuela. Con đập này có công suất lên tới 10.300MW và là nơi chứa nguồn nước ngọt lớn nhất của Venezuela.

Đập Guri cung cấp khoảng 73% sản lượng điện hàng năm cho toàn Venezuela.

Đây là dự án thủy điện lớn đầu tiên của Brazil được xây dựng bên trong rừng rậm Amazon. Thủy điện Tucurui có thể tạo ra sản lượng điện khoảng 8.370MW.

Là một trong những đập thủy điện có công suất lớn nhất thế giới, Xiangjiaba nằm ở giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên. Công suất tối đa của nhà máy là 6.448MW.

Con đập nằm ở tiểu bang Washington. Công suất tối đa của nhà máy là 6.809MW và là nhà máy thủy điện lớn nhất tại Mỹ. Đập Grand Coulee được xây dựng từ năm 1933 tới năm 1942.

Đập Longtan là một con đập tại Trung Quốc với công suất tối đa lên tới 6.426MW. Con đập này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các tuyến hàng hải và thương mại trên khắp Trung Quốc.

Nhà máy thủy điện Krasnoyarsk nằm ở Nga. Con đập này có thể tạo ra 6.000MW điện năng. Đập thủy điện Krasnoyarsk có vai trò điều tiết khí hậu trong khu vực, vì nó có thể giải phóng nguồn nước không bị đóng băng và ngăn các dòng sông bị đóng băng vào mùa đông.

Đập Robert-Bourassa nằm ở Vịnh James, Quebec có công suất (5.616MW) và nằm trên đỉnh của trạm phát điện ngầm lớn nhất thế giới.

 

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/diem-danh-nhung-dap-thuy-dien-lon-nhat-the-gioi-1401805.html


Nguồn: Kienthuc.net.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ