Điểm tin Kỷ lục: Những đoàn tàu nhỏ nhất thế giới

26-06-2020

Mỗi ngày, 140 chuyến tàu nhỏ nhất thế giới sẽ di chuyển và không bao giờ đến trễ ga dù chỉ một giây.

Tới thủ đô Zagreb, Croatia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một trong những tuyến đường sắt mô hình lớn nhất đông nam châu Âu và thứ năm châu Âu. Bảo tàng xe lửa mini Backo Mini Express bao gồm gần 140 chuyến tàu di chuyển hàng ngày.

Tuyến đường sắt mô hình được xây dựng bởi Antun Urbic Backo và các cộng sự trên diện tích hơn 350 m2. Các đoàn tàu nhỏ nhất thế giới sẽ di chuyển dọc theo 1.500 m đường ray mỗi ngày.

Mô hình cũng được thiết kế các chi tiết nhỏ mang tính biểu tượng của thành phố Zagreb như dốc trượt tuyết, hội chợ, sân trượt băng... Số liệu thống kê năm 2019 cho biết hơn 20.000 người ghé thăm bảo tàng mỗi năm.

Du khách không chỉ đến từ các nước láng giềng như Serbia, Slovenia, Đức, Áo, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển mà còn có cả người Mỹ, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và New Zealand.

Sau gần 3 tháng tạm ngưng hoạt động, bảo tàng mô hình tàu hỏa đã mở cửa đón khách tham quan trở lại. Antun Urbic Backo cho biết ông phải mất 4 năm để lắp ráp mọi chi tiết cho mô hình này. Việc lặp ráp khá phức tạp bởi ông phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Toàn bộ hệ thống đường sắt được quản lý bởi 3 chiếc máy tính đã lập trình sẵn. Các đoàn tàu sẽ uốn lượn, băng qua những khung cảnh xinh đẹp mô phỏng nhà ga, đường phố và làng quê Croatia.

Vì đã được lập trình sẵn, những đoàn tàu này không bao giờ để khách phải chờ đợi ở nhà ga dù chỉ một giây. Do đó, chúng còn được du khách gọi là những đoàn tàu đến ga đúng giờ nhất thế giới. Bảo tàng là điểm đến thu hút nhiều người đam mê tàu hỏa mô hình khắp thế giới.

 

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-doan-tau-nho-nhat-the-gioi-post1099841.html


Nguồn: https://zingnews.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ