Khám phá những công trình cổng chào nổi tiếng thế giới

20-04-2020

Không ít quốc gia trên thế giới sở hữu những cổng chào biểu tượng, chúng không chỉ là những điểm thu hút du lịch nổi tiếng, mà còn thể hiện lịch sử, phản ánh cuộc sống, đồng thời quảng bá văn hóa đặc trưng của mỗi vùng đất. Và mỗi công trình này, lại độc đáo theo một cách riêng.

Khải Hoàn Môn - Paris (Pháp)

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Khải Hoàn Môn - Paris (Pháp)

Nằm trong top 10 những công trình thu hút nhất Paris, Khải Hoàn Môn là điểm đến của mọi du khách khi tới kinh đô thời trang. Tọa lạc tại đầu phía Tây Đại lộ Champs-Elysées, giữa quảng trường Étoile, được xây dựng vào năm 1806, Khải Hoàn Môn có kiến trúc vòng cung với chiều cao 50m, chiều rộng 45m, trang trí bằng nhiều phần điêu khắc nổi, trong đó có khắc tên của hàng trăm danh tướng đại quân Pháp thời Napoléon.

Cổng Brandenburg - Berlin (Đức)

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Cổng Brandenburg - Berlin (Đức)

Nằm giữa trung tâm thủ đô Berlin, xây dựng từ 1788 - 1791; cổng Brandenburg đã được in lên tem, tiền giấy D-mark và tiền xu Euro của Đức. Cổng có chiều cao 26m, rộng 65,5m, thiết kế theo phong cách kiến trúc Classicism. Cổng có 18 cột chia làm 3 hàng, mỗi cột có đường kính 1,75m và cao 15m. Ngự trị đỉnh cổng là nữ thần chiến thắng Victoria trên cỗ ngựa tứ mã bằng đồng. Ngày nay, đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa – thể thao trọng đại gắn liền với lịch sử nước Đức cũng như của cả châu Âu.

Khải Hoàn môn Siegestor - Munchen (Đức)

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Khải Hoàn môn Siegestor - Munchen (Đức)

Không thể không kể đến Khải hoàn môn Siegestor tại Munchen (Đức), được xây dựng từ 1843 - 1852 với chiều cao 21m. Bên trên cổng là hình ảnh nữ thần bảo hộ Bayern cưỡi cỗ xe tứ mã hướng về phía ra khỏi thành phố. Cánh cổng ban đầu được xây dựng để vinh danh những chiến thắng của quân đội Bayern, cho đến ngày nay, Siegestor được xem như một biểu tượng và minh chứng của sự thống nhất, hòa bình dân tộc.

Khải Hoàn môn Constantine - Rome (Italia)

 

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Khải Hoàn môn Constantine - Rome (Italia)

Đặt cạnh đấu trường Colosseum vĩ đại ở Rome, Khải hoàn môn Constantine là cánh cổng chiến thắng nổi tiếng nhất La Mã còn lại đến ngày nay. Cổng có chiều cao 21m, chiều rộng 25.9m, gồm 3 cổng: cổng chính giữa cao 11.5m và hai cổng phụ, mỗi cổng cao 7.4m. Vật liệu xây dựng là gạch trát vữa và đá cẩm thạch, trang trí thêm những bức tượng chạm khắc tinh xảo và họa tiết ấn tượng. Khải hoàn môn Constantine chính là hình mẫu của nhiều khải hoàn môn nổi tiếng được xây dựng ở châu Âu sau này.

Cổng India - Mumbai (Ấn Độ)

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Cổng India - Mumbai (Ấn Độ)
 

Tại châu Á, cổng Ấn Độ vô cùng nổi bật với mái vòm cao 42m, được khởi công từ năm 1921 với mục đích tôn vinh những người lính Ấn Độ đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh Afghanistan. Đây còn là cánh cổng mở ra con đường Rajpath dẫn thẳng đến dinh thự của Tổng thống Ấn Độ. Trên cổng có khắc tên của hơn 13.000 chiến sĩ đã hy sinh trong Chiến tranh Afghanistan năm 1919.

Những công trình cổng chào trên vượt qua thời gian, không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn là biểu tượng của cả vùng đất với những nét kiến trúc nghệ thuật riêng biệt. Quay về dải đất chữ S, ngay tại “xứ đệ nhất danh trà” Thái Nguyên, có một cổng chào đang được triển khai xây dựng, cũng sẽ trở thành biểu tượng mới của thành phố, đặc biệt khi công trình này đang được Tổ chức Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là cổng chào KĐT lớn nhất Việt Nam.

kham pha nhung cong trinh cong chao noi tieng the gioi

Cổng chào The Light của dự án KĐT Danko City Thái Nguyên

Đó chính là cổng chào The Light của dự án KĐT Danko City Thái Nguyên, với chiều rộng tổng thể gần 80m, chiều sâu 10m, và chiều cao lên tới 31m (tương đương tòa nhà 10 tầng). Cổng chào The Light bao gồm công trình cổng chính rộng 44,5m, hai công trình cổng phụ trợ hình cánh cung hai bên rộng 3,5m, cao 12m; và đài phun nước trang trí có đường kính 10m.

Với tâm huyết của chủ đầu tư luôn tiên phong, hiện thực hoá cam kết với khách hàng, không ngừng tạo dấu ấn đột phá với khát vọng “vươn ra biển lớn”, cổng chào The Light của Danko City sẽ là một biểu tượng cả về văn hóa, kiến trúc của thành phố, là điểm check-in không thể bỏ lỡ của mỗi du khách, và là niềm tự hào của người dân Thái Nguyên nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung.

 

Theo: thoidai.com.vn/kham-pha-nhung-cong-trinh-cong-chao-noi-tieng-the-gioi-106090.html


Theo https://thoidai.com.vn/

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ