Lịch sử món ăn đứng số 1 trong danh sách ngon nhất thế giới

15-10-2019

Trong nhiều năm, cà ri Massaman nổi tiếng Thái Lan luôn là món ăn được xếp hạng số 1 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới theo bình chọn của CNN.

 

 

Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 1
Cà ri Massaman là một trong những món ăn nổi tiếng của Thái Lan, được làm từ nhiều gia vị khác lạ, không thường sử dụng trong chế biến cà ri như bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, thì là, lá nguyệt quế, ớt khô, hạt ngò, sả, riềng, tiêu trắng… Thịt gà là nguyên liệu chính để làm món ăn này. Tuy nhiên, thịt vịt, bò, cừu, dê hoặc lợn cũng có thể sử dụng thay thế để biến tấu hương vị thêm đa dạng. Ảnh: Taste.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 2
Gần đây, CNN đã xếp hạng cà ri Massaman số 1 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Trước đó, thực phẩm trứ danh xứ chùa Vàng cũng từng đứng thứ nhất trong danh sách món ăn ngon nhất thế giới vào năm 2011, 2018. Ảnh: Mahindra Racing.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 3
Là món ăn có nguồn gốc đạo Hồi, theo luật chế độ ăn uống tôn giáo này, món cà ri thường được thực hiện với thịt gà. Thịt lợn bị cấm trong Hồi giáo. Tuy nhiên, nhiều người không theo đạo này đã thay đổi khẩu vị món ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác. Những người ăn chay tạo ra các phiên bản riêng như sử dụng thêm đậu phụ, thay thế mắm tôm bằng nước mắm thực vật. Ảnh: Pinterest.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 4
Cà ri Matsaman không phải là món ăn có nguồn gốc Thái Lan. Vào thế kỷ 17, các nguyên liệu như bạch đậu khấu, quế, đinh hương, sao hồi… được đưa đến Thái Lan bởi các thương nhân Hồi giáo. Sau đó, chúng được kết hợp với các sản phẩm và hương vị địa phương như ớt khô, hạt rau mùi, sả, riềng, tiêu trắng, mắm tôm, hẹ và tỏi để tạo ra món cà ri Massaman. Ảnh: Asian Inspirations.
 
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 5
Cà ri lần đầu tiên được biến tấu khi chiên với kem dừa, sau đó mới thêm thịt, khoai tây, hành tây, nước mắm hoặc muối, đường, nước cốt dừa và lạc. Massaman thường dùng kèm cơm và các món ăn khác. Ngoài ra, các phiên bản truyền thống khác còn sử dụng cam, nước cam hoặc nước ép dứa làm thành phần bổ sung. Ảnh: Chefs Plate.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 6
Các nhà văn trước thế kỷ 19 gọi món ăn là cà ri Mussulman. Theo chuyên gia ẩm thực Thái Lan David Thompson và nhà báo, học giả Santi Sawetwimon, món ăn này du nhập đầu tiên từ miền trung vào thế kỷ 17, thời Ayutthaya (vương quốc tồn tại từ 1350-1767), thông qua thương nhân Ba Tư Sheik Ahmad Qomi, một người thuộc gia đình quý tộc Xiêm quyền lực. Ảnh: Healthy Food Guide.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 7
Món cà ri được ca tụng trong một bài thơ từ cuối thế kỷ 18 của hoàng tử Itsarasunthon, sau này là vua Rama II (1767-1824). Bài thơ được cho là dành riêng cho công chúa Bunrot, nữ hoàng Sri Suriyendra, vợ vua Rama II sau này. Khổ thơ thứ hai của bài thơ tạm dịch: "Massaman, cà ri yêu quý của tôi, có mùi thơm của thì là và gia vị mạnh mẽ…". Ảnh: The Spruce Eats.
Lich su mon an dung so 1 trong danh sach ngon nhat the gioi hinh anh 8
Các giả thuyết khác cho rằng Massaman bắt đầu từ miền nam Thái Lan, bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Malaysia và Ấn Độ. Tên món ăn có nguồn gốc từ Malaysia, masam mang nghĩa là chua. Công thức cho món cà ri đầu tiên được ghi nhận trong sách của Plean Passakornrawong vào năm 1889 với tựa đề "Cà ri gà Massaman với nước cam đắng". Ảnh: Unilever Food Solutions.

Theo Vân Anh/ Zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ