Top 10 liên hoan phim danh giá nhất thế giới (P.4) - Berlinale (Đức) : Chương trình đầy ý nghĩa của một trong những liên hoan phim tầm cỡ nhất của Châu Âu

08-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Liên hoan phim Quốc tế Berlin, còn được gọi là Berlinale, một trong nh���ng liên hoan phim lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại Berlin vào tháng Hai.

Liên hoan phim là ý tưởng của Oscar Martay, một sĩ quan điện ảnh trong quân đội Hoa Kỳ đóng quân ở Tây Berlin sau Thế chiến thứ hai. Năm 1950, ông thành lập một ủy ban bao gồm các thành viên của Thượng viện Berlin và ngành công nghiệp điện ảnh Đức. Họ cùng nhau đặt nền móng cho lễ hội, được tổ chức lần đầu vào tháng 6 năm 1951.

Bộ phim Rebecca (1940) của Alfred Hitchcock là bộ phim đầu tiên được trình chiếu, và ngôi sao của nó, Joan Fontaine, đã có mặt. Martay đã được trao giải Gấu vàng (Goldener Bär), giải thưởng cao nhất của lễ hội, cho công việc đưa Berlinale thành hiện thực. Các giải thưởng khác được trao tại Berlinale lần thứ nhất bao gồm giải Gấu vàng cho phim ca nhạc hay nhất về Cinderella (1951), bộ phim cũng đã giành được giải Chiếc đĩa đồng lớn (Grosser Bronzeteller), là giải phim hay nhất do khán giả bình chọn.

Trong những năm tiếp theo, Liên hoan phim Quốc tế Berlin đã mở rộng với khoảng 400 bộ phim được trình chiếu trong 10 ngày. Nó cũng bổ sung các giải thưởng, bao gồm giải Gấu vàng cho phim hay nhất và phim ngắn, giải Gấu bạc (Silberner Bär) cho đạo diễn, nam chính và nữ chính xuất sắc nhất.

Năm 1978, lễ hội được dời từ tháng sáu sang tháng hai. Vào đầu thế kỷ 21, nó đã thu hút được sự tham gia của khoảng 300.000 chuyên gia điện ảnh và những người yêu thích phim nói chung. Ngoài chiếu phim, lễ hội còn có nhiều hội thảo khác nhau, chẳng hạn như Berlinale Talent Campus.

Chương trình của liên hoan phim gồm nhiều phần khác nhau. Trong khi hầu hết sự chú ý của giới truyền thông đều đổ dồn vào các bộ phim quốc tế được chọn cho cuộc thi chính thức, các tác phẩm nghệ thuật và phim độc lập cũng có không hề bị lép vế khi được dành riêng hẳn một phần chương trình gọi là “Panorama”. Chương trình "Generation" dành để chiếu phim cho những khán giả nhỏ tuổi.

Những ai muốn khám phá những xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh Đức nên xem phần "Perspektive Deutsches Kino". Những tác phẩm tiên phong và các tác phẩm thử nghiệm được giới thiệu trong phần táo bạo nhất của liên hoan, "Diễn đàn quốc tế về điện ảnh mới" hay gọi đơn giản là "Diễn đàn".

"Culinary Cinema" cung cấp các thực đơn do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện và chiếu các bộ phim về ẩm thực, sinh thái.

"Homage" tôn vinh thành tựu cả đời của những nghệ sĩ vĩ đại của điện ảnh. Và cuối cùng, phần “Hồi tưởng” khám phá mỗi năm một chương của lịch sử điện ảnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ