Worldkings giới thiệu Top 10 phát minh ngớ ngẩn nhưng thành công đến...ngẩn ngơ

05-03-2016

(Worldkings) Sức sáng tạo của con người là vô hạn với hàng loạt những phát minh không tưởng trong suốt chiều dài lịch sử. Có những phát minh khi vừa xuất hiện đã được người ta công nhận và coi trọng như bóng đèn điện của Thomas Edison hay điện thoại của Alexander Graham Bell. Tuy nhiên, lại có những phát minh bị coi là ngớ ngẩn nhưng vẫn trở nên nổi tiếng đến khó tin.

Dưới đây là 10 phát minh như vậy theo giới thiệu của Worldkings

10. Silly Putty

 

Khi chiến tranh Thế giới thứ 2 nổ ra, các nước đồng minh phải đối mặt với vấn đế thiếu cao su thiên nhiên. Năm 1943, kĩ sư điện James Wright đã thành công khi phát minh ra một thứ gần giống với cao su, mà bây giờ được biết đến là thứ đồ chơi Silly Putty.

Silly Putty được làm từ dầu silicone và axít boric. Khi được ném xuống đất, nó lại nảy lên. Hai năm tiếp theo, mẫu thử nghiệm của Wright được gửi đến các kĩ sư khác nhưng không ai nghĩ được ứng dụng gì cho nó cả.

Đến năm 1949, một chủ cửa hàng đồ chơi đã biến nó thành một thứ đồ chơi giải trí thay vì sử dụng nó trong công nghiệp.

Silly Putty không nổi tiếng ngay lúc đó. Một nhà đầu tư đã gần như phá sản sau khi đầu tư vào nó nhưng thật may mắn là sau 1 bài báo về thứ đồ chơi này năm 1950, nhu cầu với món đồ chơi này đột nhiên tăng nhanh chóng.

9. ThighMaster – Dụng cụ hỗ trợ tập cơ

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 2

Thật khó hình dung vì sao hai cái ống đệm được thắt lại ở giữa lại khiến mọi người điên đảo như vậy. ThighMaster đã làm được điều đó khi trở thành dụng cụ tập luyện nổi tiếng nhất những năm 90.

Với ThighMaster, bạn sẽ có được cơ thể săn chắc, lộ rõ cơ bắp nếu như bạn tập đúng cách. Tuy vậy, thiết bị này không hề giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa nếu muốn giảm cân.

Để tránh những tình huống khó xử, bạn nên tìm một chỗ kín đáo để tập vì chắc chắn bạn sẽ không muốn bị nhìn thấy tư thế nhạy cảm khi tập với ThighMaster.

8. Pocket Fisherman – Cần câu cá bỏ túi

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 3

Khi nói đến những người gây ảnh hưởng trong thế kỉ 20, chúng ta không thể loại bỏ Ron Popeil – một người bán hàng thiên tài luôn khiến người khác phải mua những phát minh khó hiểu và ngớ ngẩn của ông. Trong số những phát minh đó, phải kể đến Pocket Fisherman – cần câu cá bỏ túi, mà đến tận ngày nay người ta vẫn còn dùng đến nó.

Như cái tên, đây là một cái cần câu đầy đù móc câu, vật nặng và vài thứ đồ phụ kiện nhỏ. Nó có thể thu gọn lại nhỏ nhẹ và thậm chí có thể bỏ vào túi, nếu cái túi đó lớn hơn size bình thường một chút.

 

7. Furbie – thú nuôi điện tử

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 4

Bạn thích nuôi động vật nhưng lại không thể chăm sóc được cho nó? Furbie chính là sự lựa chọn của bạn. Đây là một con thú giả được ra mắt tại Mỹ sau khi mà những con thú điện tử Tamagotchi của Nhật đang chiếm hữu mọi giá hàng. Furbie khiến mọi người điên cuồng khi ra mắt năm 1998. Khi ấy, dường như ai cũng đều muốn có một con cho riêng mình.

Vậy Furbie là cái gì? Nó là một món đồ chơi điện tử được lập trình có ngôn ngữ riêng và cũng có thể học tiếng Anh nếu bạn nói chuyện với nó.

Nó cũng có thể tương tác với đồng loại và tự dò tìm bằng cảm biến điện từ khi bị chạm vào. Trên thực tế, có nhiều người đã phát hiện ra rằng họ có thể mở rộng khả năng ngôn ngữ cho Furbie, hoặc là lắp thêm thiết bị thu âm.

6. Shake Weight – Dụng cụ tập thể hình

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 5

Một sản phẩm khi được tung ra thị trường nếu không được quảng cáo thì có khả năng không được biết đến.

Shake Weight đáng lẽ ra được xếp vào danh sách đó khi không có một lời mời quảng cáo nào giành cho nó.

Shake Weight gồm một tay cầm và hai quả tạ, nhưng đây không phải là tạ cầm tay. Hai quả tạ được gắn vào tay cầm qua lò xo, bạn chỉ cần cầm vào phần giữa và lắc nó là được.

Theo như hướng dẫn thì mỗi lần tập cần tập 6 phút đều đặn với trọng lượng bình thường thì sẽ có tác dụng gấp năm lần việc chạy bộ. Shake Weight dành cho nữ nặng khoảng 1,13kg còn của nam thì nặng gấp đôi.

Shake Weight tự mình được mọi người biết đến trước khi có được những quảng cáo đầu tiên, và rõ ràng nó nổi tiếng hơn rất nhiều so với những thiết bị, dụng cụ tập luyện khác.

5. Roomba – Robot quét dọn tự động

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 6

Ngày nay, không ai coi một con robot lau nhà tự động của iRobot là một thứ ngớ ngẩn nữa, nhưng trước đây khi Roomba lần đầu tiên được giới thiệu thì ai cũng coi đấy là chuyện để cười.

Một con robot hình đĩa cứ quay tròn tròn, rồi đụng vào mọi thứ và lau dọn chẳng phù hợp với việc dọn dẹp nhà cửa chút nào. Nhưng Roomba đã trở nên thành công một cách khó tin. 

Những người chế tạo nên nó đều từng tham gia chế tạo robot phục vụ cho việc khám phá vũ trụ, và rõ ràng những phát minh của họ luôn mang đến những tác dụng không tưởng.

Roomba được ra mắt năm 2002 và nhận được nhiều sự chú ý từ báo giới. Ngày nay, iRobot còn mang đến nhiều robot khác giúp đỡ con người trong việc làm sạch và đẹp cho căn nhà của mình. Và dĩ nhiên, chúng không có cảm xúc gì hết, nên bạn cứ thoải mái mà cười chúng.

4. BeDazzler – Máy gắn hạt trang trí lên quần áo

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 7

Khi cần phải trang trí lại quần áo với một đống những hạt lấp lánh, bạn sẽ cần đến một chiếc BeDazzler.

Chiếc máy hoạt động rất đơn giản như dập ghim. Bạn chỉ cần cho nhưng hạt bạn muốn gắn lên quần áo, sau đó cố định phần bạn muốn trang trí và dập. 

BeDazzler đến giờ vẫn được bán trên thị trường và được ưa chuộng là một phụ kiện không thể thiếu cho những người yêu thích việc tự mình thiết kế quần áo.

3. Hulla Chair – Chiếc ghế xoay

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 8

Hulla chair là chiếc ghế được gắn thêm bộ phận quay lắc khi bạn ngồi lên nó. Theo như hướng dẫn, thì chiếc ghế sẽ giúp bạn phát triển những phần cơ bắp phía dưới đồng thời mát-xa cho cơ thể bạn. Sản phẩm này được hướng đến dành cho những người làm việc văn phòng, không có nhiều thời gian để tập thể thao. Họ có thể vừa làm việc khác vừa thư giãn với Hulla chair.

Không rõ rằng Hulla chair có tác dụng thực sự hay không nhưng việc ngồi trên một cái ghê cứ di chuyển liên tục thì không hề thoải mái và dễ chịu chút nào cả. Nhưng dù thế nào, thì Hulla chair vẫn được rất nhiều người yêu thích.

2. Flowbee – Máy cắt tóc

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 9

Thường thì khi cần tỉa tót lại mái tóc của mình, thì mọi người sẽ đi tìm một cửa hiệu và có thể có một kiểu tóc ưng ý nếu tay nghề của thợ cắt tóc tốt. Và Flowbee là sản phẩm được giới thiệu là sẽ đem lại cho bạn một mái tóc ưng ý mà không cần ra tiệm.

Rich Hunts ra chiếc máy đã kết hợp máy xén lông cừu với một chiếc máy hút bụi, và thành phẩm chính là Flowbee. Chiếc máy sẽ kéo tóc bạn ra sau đó thì cắt xén nó bằng những lười dao sắc bén, và nó cũng sẽ thu hết tóc bị cắt đi nên bạn không cần lo việc dọn dẹp. Kích cỡ của chiếc máy cho phép bạn tự cắt những mái tóc dài từ 1,3cm đến 15,2cm.

Dù không phải một sản phẩm làm đẹp, nhưng nó cũng khiến việc cắt tóc dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Snuggies – Chăn “quần áo”

 

10 phát minh ngớ ngẩn… thành công nhất Thế giới - 10

Và đứng đầu danh sách thì phải kể đến snuggies – những chiếc chăn “quần áo”. Những chiếc chăn bình thường không thể giúp bạn thấy thoải mái vì không đủ độ dài hoặc kín, thì snuggies với thiết kế kích cỡ bằng quần áo bình thường, sẽ cho phép bạn thoải mái ngồi đọc sách mà không sợ bị lạnh.

Không phải sản phẩm đầu tiên trên thị trường, nhưng với một chính sách quảng bá hiệu quả, người ta biết đến Snuggies nhiều hơn là Freedom Blanket hay Slanket


Le Thanh Minh- Worldkings.org (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ