Top 10 phát minh tuyệt vời nhưng bị chối bỏ

01-03-2016

Nhiều phát minh mang lại tiện ích rất lớn cho con người những vẫn bị thế giới chối bỏ không thương tiếc, khiến đến tận bây giờ để lại nhiều hối tiếc cho người dùng.

1. Chân vịt đeo tay - Benjamin Franklin

Chân vịt đeo tay là một phát minh khá hay và thú vị. Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết Benjamin Franklin là 1 nhà phát minh thiên tài. Tuy nhiên, có mấy ai biết ông là cha đẻ của phát minh chân vịt cho những nhà thợ lặn thời hiện đại. Từ ngày còn nhỏ, cậu bé Benjamin đã vô cùng tò mò về thế giới xung quanh và không ngừng tìm tòi về nó. Năm 11 tuổi, cậu đã phát minh ra 1 dụng cụ giúp con người bơi nhanh hơn, đó chính là chân vịt đeo tay. Dù rất tiện dụng nhưng không mấy ai sử dụng nó vì đeo nó bơi lâu sẽ rất mỏi tay. Sau này Benjamin đã thêm chân vịt vào dép nhưng mọi người cũng không công nhận phát minh này. Tuy nhiên, niềm an ủi duy nhất là vào năm 1968, ông được mời vào Hiệp hội bơi lội quốc tế của Fame.

2. Cánh cung khổng lồ - Leonardo Da Vinci

Có thể nói trên thế giới này không có mấy ai tài năng như Leonardo Da Vinci. Ông luôn được công nhận là 1 nhà phát minh vĩ đại dù không có phát minh nào được thực hiện mà chỉ trên bản vẽ. Tuy nhiên, những bản vẽ đó là niềm cảm hứng vô tận cho những nhà khoa học sau này như máy bay, xe tăng bọc thép,... Và đây - cánh cung khổng lồ là 1 trong những bản thiết kế tuyệt vời của ông. Cánh cung lớn được trang bị bánh xe để dễ dàng di chuyển và 2 bên đều thiết kế tiện lợi để dễ nhắm bắn. Được trang bị lớp gỗ cứng bên ngoài, đây có thể xem là thủy tổ của xe tăng hiện đại. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất thiên tài này nghĩ đến về công cụ chiến tranh này là đây là 1 vũ khí tâm lý tuyệt vời, áp đảo tinh thần đối phương với chiều dài 25m.

3. Máy dò kim loại - Alexander Graham Bell

Ai cũng biết Graham Bell là cha đẻ của chiếc điện thoại nhưng mấy ai được biết ông cũng là người chế tạo máy dò kim loại đầu tiên. Thực ra ban đầu ông chế tạo máy dò kim loại chỉ để cứu Tổng thống James Garfield. Quay ngược lại lịch sử, James Abram Garfield là vị tổng thống thứ 20 trong lịch sử Hoa Kỳ. Chỉ 200 ngày sau khi ông nhậm chức, Garfield bị ám sát.Ông là tổng thống có nhiệm kỳ ngắn ngủi thứ hai (sau William Henry Harrison) trong lịch sử Hoa Kỳ. Dẫu là một nhân vật quan trọng trong lịch sử chính trị nước Mỹ, giờ đây ông lại là một trong những vị Tổng thống bị quên lãng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngay khi bị ám sát (ngày 2/7/1881) thực tế ông còn sống và tình hình còn nguy kịch vì bác sĩ không thể lấy các đầu đạn ra người ông được vì không biết chính xác vị trí. Và thế là, Graham quyết định chế tạo thiết bị này. Lúc thử nghiệm, nó rất thành công nhưng khi đưa ra áp dụng với tổng thống lại không thành vì không ai nhận ra trong đệm của Tổng thống 1 lượng lớn kim loại lớn nhiều so với đầu đạn và thiết bị này còn khá yếu nên ngay lúc đó không phát hiện ra được các đầu đạn này. Dĩ nhiên, nó được xếp vào các phát minh thất bại.

4. Tàu điều khiển từ xa - Nikola Tesla

Nikola Tesla là 1 trong những nhà khoa học có đóng góp nhiều nhất trong lịch sử nhân loại với những phát minh về điện trường, đặc biệt là điện xoay chiều. Dù được xếp ngang ngửa thiên tài Thomas Edison nhưng cuộc đời của ông hoàn toàn trái ngược với đối thủ của mình. Ông trải qua cuộc sống khó khăn và cuối đời bị người khác chế giễu là điên khùng và sống trong cảnh nghèo, túng quẫn đến chết. Một trong những phát minh tuyệt vời của ông là tàu điều khiển từ xa. Ông đã sớm thấy được tiềm năng của những thiết bị ăng ten và đã giới thiệu với cộng đồng khoa học chiếc thuyền điều khiển từ xa của mình. Với một bánh lái, cánh quạt và 2 cái ăng ten ông đã có 1 màn biểu diễn ngoạn mục trước mặt mọi người về sản phẩm điều khiển từ xa của mình. Tuy nhiên, mọi người đều chê cười và nghĩ điều này thật điên rồ và phủ nhận tiềm năng của sản phẩm này.

5. Máy copy - James Watt

James Watt là 1 trong những nhà khoa học đi đầu trong Cách mạng công nghiệp với phát minh tàu hơi nước. Cũng như nhiều nhà khoa học khác, ông là 1 thiên tài nhưng tài năng đó cống hiến toàn bộ cho ngành khoa học và không có chỗ cho kinh doanh nên phần lớn cuộc đời, James sống trong cảnh đói nghèo, nợ nần. Và một trong những sản phẩm đáng chú ý và góp phần làm cuộc sống ông dễ chịu hơn chút ít chính là máy copy. Chỉ với 1 cái ấn nút và 1 xấp giấy nhỏ, bạn đã có thể sao lại tài liệu 1 cách nhanh chóng. Và nguyên lý hoạt động của máy này cũng được sử dụng cho các máy photocopy hiện đại.

6. Soda - Joseph Priestleysoda

Ông là 1 nhà thần học, triết học và hóa học nổi tiếng. Thành tựu lớn nhất của Joseph Priestleysoda chính là phát hiện ra nguyên tố căn bản nhất trong bảng tuần hoàn - Oxy. Ông là người tôn thờ yếu tố "nhiệt độ" trong hóa học mà lý thuyết này vào bấy giờ bị coi là thứ lỗi thời nên luôn bị công đồng hóa học cô lập. Sau này, trong 1 lần vô tình truyền CO2 vào nước ông đã sáng tạo ra 1 thứ nước tuyệt vời soda. Thử và thấy vị chua này thật tuyệt vời, ông đã biến nó thành thứ nước bí mật của mình và người thân cùng với bạn bè. Sau này, được khuyên từ người khác, Joseph quyết định biến nó thành 1 cơ hội kinh doanh bằng việc thành lập công ty nước giải khát Schweppes 1783 và giàu lên từ đó.

7. Thịt khối - Justus von Liebig

Là một nhà hóa học người Đức, người đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hóa sinh học cũng như sự phát triển của hóa hữu cơ. Với tư cách là giáo sư, ônJustus von Liebig là người đã đưa ra phương pháp dạy định hướng trong phòng thí nghiệm, nhờ những cái tiến trong cách giảng dạy mà ông được xem là một trong những giáo viên hóa xuất sắc nhất từng được biết đến. Von Liebig được biết đến với tư cách là "cha đẻ của ngành công nghiệp phân bón" nhờ công trình của ông trong việc phát hiện ra chất nitrogen như là một thành tố dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của cây trồng và sau đó von Liegig cũng sáng chế công thức về Quy luật tối thiểu, trong đó nêu lên những ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng tới cây trồng. Một trong những phát minh mang tính nhân đạo nhất của ông là thịt hộp. Ban đầu, ông chỉ nghĩ làm cách nào để tái chế thịt sản xuất thừa thành 1 sản phẩm cho người nghèo. Và sau đó thịt khối Oxo đã ra đời và hiện vẫn còn bán ở các tiệm tạp hóa.

8. Bảng cuộc sống - Edmond Halley

Hẳn mọi người đều nghe đến từ "Sao chổi Halley"? Đó chính là ngôi sao được đặt theo nhà thiên văn địa vật lý, nhà địa vật lý, nhà toán học, nhà khí tượng học, và nhà vật lý học người Anh này. Ông là người có công rất lớn trong ngành thiên văn học. Chính vì thế, không ai nhớ đến một trong những phát tuyệt vời khác về mặt nhân khẩu học của ông - Bảng cuộc sống. Đơn giản nó chỉ là 1 bảng thống kê về mặt dân số sinh, tử, di cư của 1 thành phố và từ đó đưa ra những thống kê dự đoán trong tương lai. Phát minh này đã khiến cho việc thống kê trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

9. Piano điện - Walther Hermann Nernst

Walther Hermann Nernst là nhà hóa học nổi tiếng người Đức. Ông đoạt Giải Nobel Hóa học năm 1920 nhờ công trình khoa học sau: Nghiên cứu, tính toán về ái lực hóa học và định luật 3 của nhiệt động lực học. Ông cũng là người đã pha minh ra chiếc piano điện đầu tiên Neo-Bechstein-Flugel với sự hợp tác của 2 công ty Bechstein và Siemens. Dù nói là piano điện nhưng sản phẩm này không hề có loa mà chỉ gồm những sợi dây mảnh và 1 cái búa nhỏ để tạo ra âm thanh. Sau này còn được tích hợp thêm 1 cái radio và máy thu âm. Và công nghệ này ngày nay vẫn còn sử dụng.

10. Búp bê biết nói - Thomas Edison

Có lẽ ai cũng biết Edison là 1 thiên tài phát minh với hơn 1000 phát minh lớn nhỏ nhưng có ai biết ông cũng là 1 con cáo già trong lĩnh vực kinh doanh. Khác với nhiều nhà khoa học khác, đa số các sản phẩm của ông đều đem lại cho ông lợi nhuận. Vì lẽ đó, đến bây giờ nhiều người vẫn tranh cãi liệu ông là 1 nhà khoa học thiên tài hay 1 nhà tư bản ghê tởm chuyên bóc lột những nhà khoa học lỗi lạc khác mà nổi bật là Nikola Tesla. Dù thế nào đi nữa, không ai là không phủ nhận tài năng của ông. Sau khi sản xuất thành công máy phát đĩa, Edison quyết định tấn công vào thị trường đồ chơi và cho ra đời những con búp bê biết nói. Tuy nhiên, đây là 1 sản phẩm thất bại vì đa số mọi người đều sợ ma và gởn tóc gáy khi nghĩ đến 1 con búp bê góc nhà lâu lâu phát ra vài câu gởn tóc gáy. Ngày nay, một số sản phẩm thất bại này vẫn còn sử dụng được sau 123 năm. Nhìn chung, không biết được sự thật ra sao nhưng ta có thể khẳng định hàng của công ty Edison là hàng chất lượng cao nhỉ?

 


Lê Thanh Minh - Kyluc.vn (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ