Top 10 phụ nữ châu Phi đáng tự hào nhất thế giới

11-01-2017

(kyluc.vn) Theo truyền thống, người châu Phi xem phụ nữ luôn phải đứng sau người chồng. Kết quả là, bất kỳ người phụ nữ châu Phi nào đi theo con đường của sự bình đẳng và độc lập sẽ vô cùng gian nan và khó khăn. Tuy nhiên, những người phụ nữ sau đây là sẽ giúp bạn mang đến niềm hy vọng, truyền cảm hứng và như là một lời hứa về ngày mai tươi sáng hơn cho các phụ nữ da đen trẻ tuổi.

Những thành tựu của những phụ nữ Châu Phi này luôn là một nguồn cảm hứng và nguồn động viên tới toàn thể người dân Châu Phi.

Lịch sử sẽ ghi nhớ đến những đóng góp vĩ đại của những phụ nữ châu Phi mạnh mẽ này và là cảm hứng cho các thế hệ sắp tới, và cuộc hành trình của họ sẽ khuyến khích những người khác để đi đến con đường của riêng mình.

 10. Alengot Oromait

 

Trong năm 2012, Alengot Oromait quyết định tranh cử Phong trào kháng chiến quốc gia để thay thế người cha quá cố của mình. Bà được bầu vào Quốc hội Usuk County, Quận Katakwi ở Uganda với 54,2% số phiếu bầu. Proscovia Alengot Oromait đã trở thành một thành viên của Quốc hội Uganda ở tuổi 20; cô là nghị sĩ trẻ nhất ở châu Phi. Alengot Oromait là một nguồn cảm hứng cho phụ nữ trẻ châu Phi trên toàn thế giới.

 9. Saran Kaba Jones

 

Saran Kaba Jones là một người ủng hộ nước sạch và là doanh nhân xã hội từ Liberia. Bà đã thành lập”FACE Africa (tam dịch: bộ mặt của  ChâuPhi), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp cho cộng đồng các thứ thiết yếu như nước uống sạch và an toàn cho hàng ngàn người Liberia. Sara Kaba Jones không chỉ làm cho châu Phi tự hào, mà cô còn làm phong phú thêm cuộc sống người dân ở đất nước mình thông qua các nền tảng vốn có của cô ấy.

 8. Lupita Nyong'o

 

Lupita Nyong'o thu hút sự chú ý vào năm 2014 trong vai diễn nữ nô lệ trẻ Patsey trong phim 12 năm nô lệ, vai diễn giúp bà giành được 25 giải thưởng trong năm 2013-2014, bao gồm cả giải thưởng Oscar danh giá. Lupita Nyong'o bây giờ là một đại sứ thương hiệu có uy tín của châu Phi. Cô vẫn đúng với bản sắc dân tộc, màu da, cội nguồn của cô được coi là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất châu Phi.

 7. Mimi Alemayehou

 

Mimi Alemayehou đã đảm nhiệm nhiều vai trò hàng đầu trong chính quyền của Tổng Thống George Bush và Tổng thống Barack Obama. Bà Alemayehou được ghi nhận là một trong những kiến ​​trúc sư trong dự án sáng kiến ​​năng lượng châu Phi của Tổng thống Obama để tăng sự tiếp cận năng lượng ở châu Phi. Mimi luôn chứng minh với thế giới rằng, người châu Phi có thể làm được nhiều điều vĩ đại hơn là chỉ có nghèo đói và viện trợ nước ngoài.

 6. Uzo Aduba

 

Uzo Aduba, thường được gọi là "mắt điên" đã tích cực tham gia vào một số bộ phim và phim ngắn. Cô được công nhận trên thế giới và giành được nhiều giải thưởng cho vai diễn có đôi mắt như điên trong các bộ phim truyền hình – Orange is new black. Cô đã giành được 4 giải thưởng cho vai diễn trong phim này. Uzo Aduba là một nguồn động lực và cảm hứng cho ngành công nghiệp phim châu Phi.

 5. Dambisa

 

Dambisa là một nhà kinh tế học và tác giả người Zambia. Bà từng đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo hàng đầu của một vài ngân hàng như Barclays, SABMiller và Barrick Gold. Bà cũng đã từng làm việc hai năm tại Ngân hàng Thế giới và tám năm tại Goldman Sachs trước khi trở thành một tác giả và diễn giả quốc tế. Dambisa là một nhà kinh tế tài ba; cô ấy là một niềm tự hào và cảm hứng cho người Zambia nói riêng và châu Phi nói chung.

 4. Chimamanda Ngozi Adichie

 

Chimamanda Ngozi Adichie đã được gọi là "hình tượng nổi bật nhất" về “một tác giả nói trẻ tiếng Anh được đánh giá cao và đó là thành công trong việc thu hút một thế hệ mới của độc giả văn học châu Phi." Chimamanda Ngozi Adichie đã nhận được giải thưởng uy tín dành cho các tác phẩm văn học của mình: giải thưởng Truyện ngắn của BBC, Giải thưởng O. Henry, giải câu chuyện ngắn quốc tế David T. Wong, giải Commonwealth Writers, giải Orange dành cho tiểu thuyết và Giải thưởng Sách Anisfield-Wolf. Chimamanda Adichie được coi là một trong những tiếng nói có quyền lực nhất về các vấn đề phụ nữ trên toàn cầu,

3. Ngozi Okonjo Iweala

 

Trong vai trò đầu tiên của cô là bộ trưởng tài chính của Nigeria, Ngozi Okonjo Iweala dẫn dắt nhóm của mình đàm phán thành công về xoá bỏ một khoản nợ lên đến 18 nghìn tỉ của Câu lạc bộ Paris vào năm 2005. Okonjo-Iweala cũng giới thiệu công khai việc phân bổ tài chính hàng tháng cho mỗi tiểu bang từ chính phủ liên bang trong các tờ báo. Cô là một nguồn cảm hứng và niềm tự hào của châu Phi.

2. Folorunsho Alakija

 

Trong tháng 5 năm 1993, hãng dầu nổi tiếng dầu Famfa của Folorunsho Alakija được trao một giấy phép thăm dò dầu cho một trong những khối dầu béo bở nhất ở Nigeria nhờ vào mối quan hệ của cô với đệ nhất phu nhân của Nigeria lúc bấy giờ là bà Maryam Babangida. Kể từ đó, cô đã trở thành người phụ nữ giàu nhất ở Nigeria và là phụ nữ da đen giàu thứ hai trên thế giới. Folorunsho Alakija được coi là một trong những phụ nữ truyền cảm hứng nhất ở châu Phi và thế giới.

1. Isabel dos Santos

 

 

 Isabel dos Santos là con gái lớn của Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos. Cô sở hữu cổ phần đáng kể trong một số công ty hàng đầu tại Angola. Forbes đã ước tính tài sản ròng của Isabel dos Santos là $ 3,4 tỷ USD, giúp cô trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Phi và là phụ nữ da đen giàu nhất.


Ngaan Phamj - kyluc.vn ( nguồn africanvault.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ