Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.18) - Intel (Hoa Kỳ) : Tập đoàn công nghệ 53 năm lừng danh với sản phẩm chip xử lý cho máy tính

06-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn Intel là một tập đoàn và công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California, trong Thung lũng Silicon.

Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất và có giá trị cao nhất trên thế giới dựa trên doanh thu và là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, loại vi xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân. Intel xếp thứ 46 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Tập đoàn Intel được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968 bởi những người tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn Robert Noyce và Gordon Moore, đồng thời gắn liền với sự lãnh đạo điều hành và tầm nhìn của Andrew Grove. Tên của công ty được hình thành như một sự ghép nối của các từ integrated (tích hợp) và electronics (điện tử), với người đồng sáng lập Noyce là nhà phát minh quan trọng của mạch tích hợp (vi mạch).

Thực tế là "intel" còn là thuật ngữ chỉ thông tin tình báo, sự trùng khớp này càng làm cho cái tên trở nên đáng nhớ hơn. Intel là nhà phát triển ban đầu của chip nhớ SRAM và DRAM, mảng lớn trong hoạt động kinh doanh của họ cho đến năm 1981. Mặc dù Intel đã tạo ra chip vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1971, nhưng phải đến khi máy tính cá nhân (PC) được phổ biến rộng rãi, thì chip vi xử lý mới trở thành hoạt động kinh doanh chính của nó.

Trong suốt những năm 1990, Intel đã đầu tư rất nhiều vào các thiết kế bộ vi xử lý mới, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy tính.

Các khách hàng của Intel bao gồm những cái tên quen thuộc như Dell, HP, Lenovo. Năm 2017, Dell chiếm khoảng 16% tổng doanh thu của Intel, Lenovo chiếm 13% tổng doanh thu và HP Inc. chiếm 11% tổng doanh thu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ