Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.43) - Motorola Solutions (Hoa Kỳ) : Nhà tiên phong trong sản xuất điện thoại di động cầm tay

22-02-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Motorola Solutions là một công ty viễn thông đa quốc gia của Mỹ. Đây là công ty đầu tiên sản xuất điện thoại cầm tay.

Motorola, Inc. được thành lập vào ngày 25 tháng 9 năm 1928, có trụ sở tại Schaumburg, IIIinois. Motorola chuyên thiết kế và phân phối các thiết bị network không dây như máy truyền tín hiệu di động và bộ khuếch đại tín hiệu. Các sản phẩm mạng và phát sóng của Motorola bao gồm các hộp giải mã, đầu video kỹ thuật số và thiết bị mạng được sử dụng để cho phép truyền phát video, điện thoại, máy tính và TV độ nét cao.

Vào năm 2011, Motorola Inc. tách ra làm hai công ty riêng biệt là Motorola Mobility and Motorola Solutions. Motorola Mobility đã được bán cho Google vào năm 2012 và được Lenovo mua lại vào năm 2014, còn Motorola Solutions và là công ty kế thừa trực tiếp về mặt pháp lý cho công ty ban đầu.

Kỹ sư chế tạo thành công chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên là ông Martin Cooper sinh ngày 26 tháng 12 năm 1928. Ông là người tiên phong trong ngành công nghiệp truyền thông không dây, đặc biệt là quản lý tần số radio. Ngày 3 tháng 4 năm 1973, Martin Cooper, một kỹ sư của Motorola, đã thực hiện cuộc điện thoại đầu tiên từ điện thoại di động cầm tay đến Tiến sĩ Joel S. Engel của Bell Labs, đối thủ của ông.

Khi còn làm việc tại  Motorola vào những năm 1970, Cooper đã phát minh ra chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên (khác với điện thoại xe hơi) vào năm 1973 và lãnh đạo nhóm nghiên cứu phát triển đưa nó ra thị trường vào năm 1983. Ông được coi là "cha đẻ của điện thoại di động cầm tay "và được xem là người đầu tiên trong lịch sử thực hiện cuộc gọi điện từ chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên.

Motorola đã đầu tư 100 triệu đô la vào cuộc nghiên cứu từ năm 1973 đến 1993. Nhóm kỹ sư của Martin Cooper đã thiết kế, lắp ráp chiếc điện thoại trong vòng chưa đầy 90 ngày. Ban đầu, chiếc điện thoại có tên là DynaTAC 8000x năng 1,1 kg, dài 25cm. Pin của chiếc DynaTAC nặng gấp bốn, năm lần so với điện thoại di động hiện đại. Thời gian hoạt động của nó chỉ có 30 phút sau 10 tiếng sạc pin. Sau nhiều lần đổi mới, đến năm 1983, chiếc điện thoại đã giảm xuống còn một nửa trọng lượng ban đầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ