Top 100 công ty công nghệ trên thế giới (P.44) - Weta Digital (New Zealand) : Công ty công nghệ đặt nền móng cho sự sáng tạo và đổi mới trong hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình

22-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Weta Digital là một công ty hiệu ứng hình ảnh kỹ thuật số có trụ sở tại Wellington, New Zealand. Nó được thành lập bởi Peter Jackson, Richard Taylor và Jamie Selkirk vào năm 1993 để sản xuất các hiệu ứng kỹ thuật số đặc biệt cho phim Heavenly Creatures. Weta Digital đã giành được một số Giải thưởng Viện hàn lâm và BAFTA.

Công ty được đặt theo tên của wētā, một trong những loài côn trùng lớn nhất thế giới, và cũng là loài đặc trưng của New Zealand. Logo công ty cũng có hình ảnh của loài côn trùng này.

Tính đến năm 2017, Weta Digital đã giành được sáu giải Oscar cho Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất vì những sáng tạo và tài năng của họ trong cả ba phần phim Chúa tể của những chiếc nhẫn lần lượt vào năm 2001, 2002, 2003, King Kong (2005), Avatar (2009) và The Jungle Book (2016).

Weta Digital đã phát triển một số gói phần mềm độc quyền để đạt được hiệu ứng hình ảnh đột phá. Quy mô của các trận chiến cần thiết cho bộ ba phim Chúa tể của những chiếc nhẫn đã dẫn đến việc tạo ra MASSIVE, một chương trình có thể tạo hoạt ảnh cho số lượng lớn các nhân vật độc lập hành động theo các quy tắc đặt trước. Để tái tạo lại New York năm 1933 cho King Kong, Weta đã tạo CityBot, một ứng dụng có thể "xây dựng" thành phố trên cơ sở từng cảnh quay.

Bộ lông sống động của Kong cũng yêu cầu phát triển phần mềm mô phỏng và mô hình hóa mới. Một bộ công cụ kết hợp các kỹ thuật và tương tác đã thêm gió vào 460 tỷ sợi lông riêng lẻ để làm chúng trông thật hơn. Những bộ tạo bóng mới được viết ra nhằm chân thực hóa sự tán xạ ánh sáng từ bên trong từng sợi lông. Những phần mềm này còn tạo ra những khung cảnh ấn tượng khi những khối lông lớn trên người Kong bị xé toạc trong các trận chiến, khi người Kong đầy vết sẹo, máu và bùn ở Đảo Đầu Lâu. Mỗi khung hình lông thú chiếm đến tận 2 gigabyte dữ liệu.

Đối với siêu phẩm Avatar của James Cameron, Weta đã sửa đổi MASSIVE để mang lại sự sống cho hệ động thực vật trên Pandora, công ty đã thực hiện hầu hết các hiệu ứng hình ảnh với chuyên gia hiệu ứng hình ảnh từng 4 lần đoạt giải Oscar, Joe Letteri, dưới sự điều hành của nhà sản xuất Eileen Moran. Gần đây, công ty đã phát triển công nghệ chụp chuyển động cho phép đoàn làm phim có thể rời trường quay và quay tại địa điểm, như được sử dụng trong bộ phim Rise of the Planet of the Apes và Dawn of the Planet of the Apes.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2020, Weta Digital thông báo rằng họ sẽ sản xuất nội dung hoạt hình gốc dưới tên Weta Animated, công ty đã ký hợp đồng sản xuất nhiều năm với Sony Pictures Animation.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ