Top 100 Di Sản Thế Giới của UNESCO – P.19 – Đền Karnak (Ai Cập): Đặc sắc quần thể kiến trúc đền thờ thần Amon

27-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Karnak Temple Complex, Ai Cập là quần thể di tích tôn giáo cổ đại lớn nhất châu Phi.

Quần thể đền Karnak, thường được gọi tắt là “Karnak”, là một khu phức hợp nổi tiếng với các tàn tích đền thờ, tháp môn, sảnh thờ cổ đại cùng nhiều bức tượng khổng lồ.

Quần thể bắt đầu được xây dựng vào giai đoạn Trung vương quốc Ai Cập (Middle Kingdom) trong suốt triều đại của vua Pharaoh Senusret I và tiếp tục kéo dài tới thời kỳ vương quốc Ptolemaic. Tuy nhiên, phần lớn các tàn tích tại Karnak lại có nguồn gốc từ thời Tân Vương Ai Cập (New Kingdom).

Trước đây đền Karnak có tên gọi cổ đại theo tiếng Ai Cập là “lpet-isut” (tên tiếng anh: “The Most Selected of Places”, tạm dịch: Nơi được chọn). Hiện nay tên này được đặt tên cho một khu trong đền, nơi thờ chính của thần Amun và vị thần Ai Cập Cổ Đại thế kỷ 18 Theban Triad.

Ngoài ra, tên gọi Karnak của quần thể cũng được đặt tên cho ngôi làng gần kề hiện nay – El-Karnak. Ngôi làng này là một phần của thành phố Thebes. Nơi này được nhà thiên văn học Norman Lockyer nhận định là nơi quan sát cổ đại lý tưởng nhất.

Đền Karnak được công nhận là di tích tôn giáo cổ đại lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau quần thể đền thờ Angkor Wat ở Campuchia. Đây còn là địa danh lịch sử thu hút nhiều khách tham quan nhất tại Ai Cập, chỉ đứng sau khu kim tự tháp Giza Pyramids gần thủ đô Cairo.

Khu vực thu hút khách tham quan nhất là khu Amun-Ra, do đây là khu vực được mở cửa duy nhất cho khách tham quan tại quần thể. Ngoài ra, đền Karnak còn có 3 khu vực khác nhưng không mở cửa tham quan là khu Mut, khu Montu, and khu Temple of Amenhotep IV.

Một trong những điểm thu hút nhất của đền Karnak là sảnh lớn Hypostyle ở khu Amun-Ra. Khu sảnh có diện tích 4,645 mét vuông với 134 các cột cao khổng lồ xếp thành 16 hàng. Được biết các khuôn cửa Acsitrap trên đỉnh cột có trọng lượng lên tới 70 tấn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi

Các tin khác

Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ