Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.57 – Stonehenge (Anh): Độc đáo công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng ở Anh

16-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Stonehenge (còn gọi là Đá Trận) là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh, thuộc hạt Wiltshire, 13 km về phía bắc Salisbury. Stonehenge đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

Cảnh quan hùng vĩ nhất trong Stonehenge chính là vòng tròn nham thạch ngay chính giữa. Nó được tạo thành bởi 30 trụ đá có đà ngang bằng đá gác bên trên, giữa hai trụ đá là cái đà có một đầu lồi và một đầu lõm bắt ngang bên trên tạo thành một vòng tròn khép kín. Bên trong vòng tròn nham thạch có 5 nhóm nham thạch, mỗi nhóm có 3 tháp đá, năm nhóm nham thạch xếp thành hình chữ U, còn gọi là cửa hình mái vòm.

Hai trụ đá lớn góp phần hình thành cửa hình mái vòm, mỗi trụ đá có trọng lượng đến 50 tấn, trên đỉnh hai trụ đá có bắc một đà ngang bằng đá nặng khoảng 10 tấn. Dãy đá hình chữ U này nằm vừa vặn ngay trung tâm của Stonehenge, cửa chính của nó nằm trực đối với hướng mặt trời mọc trong ngày Trung Hạ.

Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ