Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.58 – Thác nước Angel (Venezuela): Thác nước hùng vĩ tựa chốn bồng lai tiên cảnh tại Venezuela

16-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thác nước Ángel ở Venezuela là thác nước tự nhiên cao nhất thế giới.

Thác có độ cao từ đỉnh thác xuống chân thác là 979 m (3.230 foot) với chiều cao đổ nước liên tục là 807 m (2.648 feet). Nó nằm trên Auyan Tepui. Con sông lên đến đỉnh là sông Kerepakupay, ở Vườn quốc gia Canaima.

Thác Angel nhìn từ xa (nguồn: thousandwonders)

Mặc dù được nhà thám hiểm Ernesto de Santa Cruz tìm thấy trước tiên vào đầu thế kỷ 20 nhưng ngọn thác này vẫn chưa được cả thế giới biết đến cho tới khi nó được khám phá vào năm 1933 bởi một phi công người Mỹ, James Crawford Angel, trên chuyến bay tìm kiếm lớp đáy quặng. Năm 1936, ông đã quay lại và hạ cánh ở trên đỉnh thác. Thác nước này đã được đặt tên theo tên ông - "Angel Falls".

Chiếc máy bay một lớp cánh Falamigo đã bị mắc kẹt trong vùng đầm lầy ở trên đỉnh Auyan-tepui. 33 năm sau, người ta phải dùng máy bay trực thăng để nhấc nó lên. Jimmy Angel và 3 thành viên cùng đoàn đã phải tìm đường đi xuống núi, trở về trong vòng 11 ngày. Hiện nay, chiếc máy bay của Jimmy Angel đang được bảo quản trong Bảo tàng Không quân ở Maracay; còn chiếc mà ta có thể nhìn thoáng thấy ở trên đỉnh Auyan-tepui là mô hình của nó.

Du lịch bằng thuyền đến thác Angel (nguồn: hike-venezuela)'

Thác này hiện nay là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn của Venezuela. Thác nước Angel nằm tại một vùng đất hoang dã của Venezuela nên hành trình tới đó không hề dễ dàng. Nhất thiết phải đi máy bay. Chuyến du lịch lên thác được bán trọn gói bao gồm một chuyến bay từ Caracas đến Canaima (thị trấn cửa ngõ của Công viên Quốc gia), các chuyến đi bằng thuyền, bữa ăn và chỗ ở trọ để lên đến thác. Cũng có thể đi bằng máy bay lên tới gần thác. Vào những ngày nhiều mây, rất khó quan sát được thác, và cũng không có gì đảm bảo chắc chắn rằng khách du lịch sẽ nhìn thấy rõ. Trong suốt mùa khô (tháng 12 tới tháng 3), thác có ít nước hơn nhưng ở phía đỉnh thác sẽ không có nhiều mây. Toàn bộ chuyến đi kéo dài khoảng 24 giờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ