Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.60 – Vườn quốc gia Yosemite (Mỹ): Vẻ đẹp tráng lệ của vườn quốc gia Yosemite – kỳ quan của nước Mỹ

16-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn quốc gia Yosemite là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất nước Mỹ và cũng là thiên đường khám phá du lịch của hàng triệu du khách thế giới hàng năm. Với những lợi thế mạnh mẽ mà tự nhiên trao tặng cho vườn quốc gia này, Yosemite xứng đáng là điểm dừng chân mà bạn nên lựa chọn đầu tiên nếu muốn khám phá vẻ đẹp của nước Mỹ.

Yosemite là một quần thể thiên nhiên tráng lệ nằm ở khu vực phía tây của Sierra Nevada miền Trung California. Đây cũng chính là khu vực giáp biên giới hướng Tây Bắc của thánh địa rừng quốc gia thiên nhiên Stanislaus. Hiện nay, vườn quốc gia này nằm dưới tầm kiểm soát của đội ngũ dịch vụ quản lý công viên quốc gia trong sự bảo trợ của chính phủ trước mọi vấn đề phát sinh làm biến đổi môi trường, khí hậu.

Vườn quốc gia Yosemite có diện tích khoảng 750.000 mẫu gồm bốn quận nằm ở Mariposa và Tuolumne kéo dài hết cho tới các quận Momo và quận Mariposa. Công viên này từng được vinh dự đón nhận tin vui vào năm 1984 khi được công nhận là một trong những di sản thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Chính điều kỳ diệu đó đã có những tác động vô cùng mạnh mẽ tới hành trình bảo vệ cảnh quan này và chính phủ nước Mỹ đã bắt đầu những kế hoạch nhằm phát triển, lưu giữ cũng như bảo vệ tài sản thiên nhiên quốc gia.

Công viên quốc gia Yosemite nằm ở độ cao 2.117 feet, nơi cao nhất là hơn 13.000 feet gồm nhiều dãy núi hoang sơ chạy dài với những khu rừng rậm rạp. Nơi đây là nơi cư trú của hơn 7000 động thực vật, trong đó phải kể đến 160 loài quý hếm, thậm chí thuộc vào sách đỏ cần phải bảo vệ khẩn cấp. Địa chất tại công viên ảnh hưởng nhiều từ nền đá granit, các dãy núi đồ sộ được nâng lên tạo ra các góc nghiêng hướng xuống biến chúng thành những con hẻm, thung lũng sâu hun hút vô cùng kỳ bí.

Những nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới đã công nhận địa chất nơi đây sở hữu những vật thể quý hiếm và đặc trưng mà hiếm những cảnh quan nào ở Trái đất có được. Trong đó phải kể đến hệ thống vách đá granit, những thác nước, dòng suối có cấu trúc đặc biệt hay sequoia khổng lồ vắt ngang cảnh quan núi non hùng vỹ, hệ thống sinh học mới lạ và nhiều điều kỳ bí vẫn chưa tìm được lời giải. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến bạn choáng ngợp về vẻ hấp dẫn lạ lùng của Yosemite rồi phải không nào?

Cho đến tận ngày nay, những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong vấn đề bảo vệ cảnh quan này vẫn được nêu gương và ca ngợi. Xét về mặt tổng quan thì vườn quốc gia Yosemite vẫn giữ được trọn vẹn mọi vẻ đẹp cũng như sự hoang sơ đến 95%. Công viên này cũng là khu vực mà có hệ sinh thái đa dạng nhất và không hề bị tác động bởi những vùng xung quanh như Sierra Nevada.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn bài viết: https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/ve-dep-trang-le-cua-vuon-quoc-gia-yosemite.html


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ