Top 100 Di sản Thế Giới của UNESCO – P.61 – Ayers Rock (Úc): Bí ẩn về núi đá thiêng kỳ lạ có thể biến đổi màu sắc

18-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Uluru, hay còn được gọi là Ayers Rock, được công nhận là tảng đá nguyên khối lớn nhất thế giới.

Uluru nằm ở miền trung tâm nước Úc. Nó cách thị trấn lớn gần nhất Alice Springs khoảng 335 km về phía tây nam. Ngọn núi này được người Anangu Pitjantjatjara, một tộc người bản địa trong khu vực xem là nơi linh thiêng. Xung quanh Uluru còn có nhiều mạch nước, hang đá và tranh vẽ cổ. Trước đó, nơi này từng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Nhìn toàn cảnh Uluru, người ta sẽ thấy đó là khối đá khổng lồ và bóng nhẵn, tạo thành một khối thống nhất. Trên khắp núi không xuất hiện bất cứ cây cỏ nào. Chiều cao của Uluru lên tới 348m, dài 3km, chu vi chân núi khoảng 8,5km. Với kích thước lớn như vậy, nhìn xung quanh ngọn núi thiêng, du khách thấy mọi vật trở nên nhỏ bé.

Một trong những điều kỳ lạ ở Uluru chính là khả năng tự biến đổi màu sắc tùy theo thời tiết, khoảng thời gian trong ngày như đỏ sẫm, vàng cam, xanh thẫm hay tím. Tảng đá thiêng tuổi đời 600 triệu năm thường mang màu đỏ sẫm đặc trưng. Nhưng khi thời tiết thay đổi, màu sắc của nó cũng biến đổi theo.  Thông thường khi mặt trời vừa ló rạng, khối đá mang màu đỏ nhạt. Tới lúc giữa trưa chuyển thành màu đỏ cam phản chiếu ánh mặt trời. Khi về chiều, núi có màu đỏ sẫm hoặc tím. Đến khi đêm xuống, núi thiêng trở thành màu vàng nâu hòa cùng cảnh vật xung quanh.

Chính bởi sự biến hóa kỳ diệu đó, người ta còn gọi Uluru là “ngũ sắc độc thạch sơn” tức là ngọn núi 5 màu độc đáo. Khi mưa to, núi lại có màu tro bạc pha lẫn đen. Nghiên cứu về sự biến đổi này, các nhà khoa học cho biết do đặc tính của Urulu là khối đá ráp thạch anh với chất đá cứng, kết cấu chặt chẽ, bề ngoài có oxit sắt nên khi ánh mặt trời rọi chiếu ở nhiều góc độ khác nhau sẽ biến màu liên tục.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: dantri.com.vn)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ